| ย้อนกลับ |

แก่งหินเพิง

           เมื่อปีที่แล้วผมไป "ล่องแก่ง" ที่แก่งหินเพิง ซึ่งอยู่ในลำน้ำใสใหญ่ ความยากของการล่องแก่งนี้เขาให้ค่าไว้ระหว่าง "๓ - ๕" สุดแล้วแต่น้ำจะมากหรือน้อย พอไปล่องแก่งกลับมาแล้ว ก็เที่ยวไปเล่าให้ใครต่อใครฟัง รวมทั้งเขียนลงในคอลัมน์เที่ยวไป กินไปของผม เล่าให้ฟังตั้งแต่เริ่มแรกว่า ตอนอยากไปล่องแก่งนั้น ก็ดูทัวร์จากหน้าประชาสัมพันธ์ในหนังสือนำเที่ยวทั้งหลาย และผมเองมีความผูกพันกับจังหวัดปราจีนบุรีมากพอสมควร เพราะเมื่อตอนหนุ่ม ๆ ร่วม ๔๐ กว่าปีมาแล้วเคยรับราชการอยู่ที่จังหวัดนี้ ตั้งแต่สมัยที่ "ค่ายจักรพงษ์" มีไฟฟ้าใช้วันหนึ่งแล้วหยุดไปอีก ๒ วัน เพราะกำลังไฟไม่พอต้องหมุนเวียนกันใช้ภายในค่าย สมัยนั้นในเมืองไม่มีแม้แต่โรงภาพยนตร์ ไม่มีถนนราดยางแม้แต่เมตรเดียวในค่ายทหาร และการท่องเที่ยวก็ไปกันแต่น้ำตกเขาอีโต้เป็นหลัก เพราะอยู่ไม่ไกลจากเมือง นายทหารสมัยนั้นอย่างไปฝันถึงรถเก๋ง เอากันแค่มีจักรยานขี่ก็เทห์เต็มทีแล้ว ดังนั้นหารถจิ๊ปได้ก็จะไปเที่ยวน้ำตกเขาอีโต้ เรียกว่าได้ควงสาวไปเที่ยวน้ำตก "อำเภอนาดี" ซึ่งเป็นอำเภอที่ตั้งของแก่งหินเพิงยังไม่มี ปราจีนบุรียังไม่เป็นเมืองผลไม้ มีแต่ "ไผ่ตง" เป็นสินค้าหลักของจังหวัดซึ่งส่งออกทั้งสดและอัดลงปีป นี่คือปราจีนบุรีสมัยเมื่อ ๔๐ ปีเศษมาแล้ว
            ดังนั้นเมื่อเขาส่งเสริมการท่องเที่ยวให้มีการล่องแก่งจึงอยากไป ถ้าสนุกดีจะได้เอามาเขียนเล่าให้ฟังจะได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กระจายไปทั่วแดนไทย น้อยประเทศนักที่จะมีแหล่งท่องเที่ยวสมบูรณ์เหมือนเมืองไทย มีภูเขา มีน้ำตก มีป่าไม้ มีถ้ำ มีบ้าน มีเมืองที่เจริญแล้วให้เที่ยวกัน รวมทั้งยังมีโบราณสถานระดับมรดกโลกไว้ให้ชม และได้มีการบูรณะแล้วยังมีอีกหลายอย่างที่เป็นสิ่งที่ดีที่งามในบ้านเรา
            ผมให้เลขาตลอดกาลของผม คือภรรยาของผมเอง ให้ทำหน้าที่เลขาตลอดกาล และการเดินทางท่องเที่ยวของผมส่วนใหญ่ก็ไปกัน ๒ คน ผมขับรถเองให้เลขา ฯ คอยจดรายละเอียดเขาก็จดบ้าง นั่งหลับไปบ้างก็สนุกดี นาน ๆ ก็ยกขบวนไปท่องเที่ยวกันเสียทีหนึ่ง เพราะคณะพรรคที่พร้อมจะยกขบวนตามการชักชวน ไปท่องเที่ยวของผมมีค่อนข้างแยะ เมื่อทราบแหล่งท่องเที่ยวว่ามีการล่องแก่งที่ถิ่นเก่าของผมที่จังหวัดปราจีนบุรี ก็จัดการให้เลขา ฯ โทรศัพท์ไปถามรายละเอียดเขาดู ปรากฏว่าเขาถามอายุเท่าไร พอเลขา ฯ บอกว่า ๖๐ แล้ว (ยังไม่ทันถามอายุของผมถ้าทราบคงเป็นลม) แม่สาวที่รับสายก็กรี๊ด ร้องมาตามสายบอกว่า คุณจะเป็นสาวเปรี้ยวไปหน่อยแล้ว ไม่รับให้ไปร่วมรายการล่องแก่ง เขาไม่เคยเห็น เลขา ฯ เขาไม่เคยรู้ว่าคนสูงอายุ อายุใกล้ร้อยอย่างผมจะขับรถคนเดียว