จังหวัดยะลา

                ๑.ทางการ จ.ยะลาสรุปพื้นที่ที่มีแนวร่วม ขจก. และการเคลื่อนไหว ได้แก่
                    ๑) อ.เมืองยะลา ต.บุดี บันนังสาเร็ง สะเตงนอก (บางส่วน)
                    ๒) อ.รามัน ต.จะกว๊ะ บือมัง
                    ๓) อ.บันนังสตา ต.บาเอาะ
                    ๔) อ.เบตง ต.อัยเยอร์เวง
                    ๕) อ.ธารโตต. บ้านแหร
                    ๖) อ.ยะหา ต.ปะแต
                (มติชน ๕ มี.ค.๔๗)
                ๒. เมื่อวันที่ ๒๑ ต.ค.๔๗ ที่ สนง.คณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ยะลานายอับดุลฮาเรม หิเล เลขานุการคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ยะลา รับมอบผลอินทผาลัมจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เนื่องในโอกาสเดือนรอมฎอนของชาวไทยมุสลิม เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่มัสยิด ๔๒๕ แห่ง โรงเรียนทาดีกา ๔๐๓ แห่ง โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ๘๑ แห่ง ปอเนาะ ๖๑ แห่ง (มติชน ๒๒ ต.ค.๔๗)
                ๓. เมื่อวันที่ ๑๕ ธ.ค.๔๗จนท. จากกรม DSI + ตร.สภ.อ.เมืองยะลา ได้เชิญตัวครูสอนศาสนา ๔ คน ไปสอบสวนที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร ได้แก่
                    ๑) นายมูฮัมหมัดฮานาฟี ดอเลาะ ครูสอนศาสนา (อุสตาส) รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ อ.เมืองยะลา
                    ๒) นายอาหามะ บูละ ครูสอนศาสนา รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ มีบ้านพักอยู่ บ.พงยือไร ต.บันนังสาเร็ง อ.เมืองยะลา
                    ๓) นายยูโซ๊ะแวดือราแม อดีตครูสอนศาสนา ม.เอกชน
                    ๔) นายอับดุลรอซะ แวดอเลาะ ครูสอนศาสนา รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ
                (มติชน ๑๕ ธ.ค.๔๗)
อ.เมืองยะลา
         ๑.เขตเทศบาลเมืองยะลา  (ตะสะเตง)
                    ๑.๑ จนท.ตร. ได้จับกุมตังนายอุเซ็ง สาตา อายุ ๓๔ ปี ในข้อหาโทรศัพท์ขู่วางระเบิดสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ยะลา ซึ่งนายอุเซ็งรับสารภาพว่า กระทำไปด้วยความคึกคนอง (มติชน ๑๙ ก.พ.๔๗)
                    ๑.๒ เมื่อวันที่ ๒๔ ก.ย.๔๗จนท.ตร.ยะลา เข้าตรวจค้นบ้านของนายอาหมัด ตืองะ ครูสอนศาสนา (อุสตาส) รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ อ.เมืองยะลา ซึ่งเป็นเป้าหมายของ ตร.ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ จากการตรวจค้นไม่พบตัวนายอาหมัด แต่พบกระสุนปืนลูกซองเบอร์ ๑๒ จำนวน ๘ นัด กระสุนขนาด .๔๐ จำนวน ๗๔ นัดกระสุนขนาด .๓๘ จำนวน ๗ นัดและกระสุนขนาด ๙ มม. อีก ๒ นัด ไฟฉายสนาม เป้สนาม ซองปืน ถุงทะเล ๔ ใบ ลูกปะคำ ๓ เส้น
รวมทั้งชุดรักษาพยาบาล เครื่องมือทำความสะอาดปืน และโทรศัพท์มือถือ ๑ เครื่อง (มติชน ๒๕ ก.ย.๔๗) นายอาหมัด ตืองะ หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า "มะ บาตัล" เป็นแกนนำคนสำคัญ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปลุกระดมเยาวชนให้ร่วมก่อเหตุ เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ (ข่าวสด ๒๖ ก.ย.๔๗)
                    ๑.๓ เมื่อวันที่ ๒๔ ส.ค.๔๗ จนท.ตร. ได้เข้าตรวจค้นบ้านนายอดุลย์ มูนี (อุสตาสเลาะ) ครูสอนศาสนา รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ ซึ่งต้องสงสัยว่า มีส่วนร่วมในการก่อเหตุระเบิดโรงแรมกลางเมืองยะลา เมื่อวันที่ ๒๑ ส.ค.๔๗  ในการตรวจค้นบ้านพัก พบรถ จยย. ฮอนดาเวฟ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งคนร้ายนิยมใช้ก่อเหตุ โดยทางอดุลย์ระบุว่า เป็นรถที่เด็กนักเรียนนำมาฝากไว้ (สยามรัฐ ๒๕ ส.ค.๔๗)
                    ๑.๔ มทภ.๔ เปิดแถลงข่าว เมื่อวันที่ ๓๑ ส.ค.๔๗ ว่า ได้นำตัวครูสอนศาสนา รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ ๓ คนไปสอบปากคำ เพราะถูกซัดทอดจากผู้ที่ออกมารายงานตัว ครูสอนศาสนาทั้ง ๓ คน ประกอบด้วย อายุ ๓๗ ปี , อายุ ๔๒ ปี, อายุ ๓๔ ปี (มติชน๑ ก.ย.๔๗)
                    ๑.๕ ที่ จ.ยะลานายอารีฟาน สุหลงสจ.เขต อ.เมืองยะลา ผู้จัดการ รร.สตรีธรรมวิทยามูลนิธิ เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วย นายสะแปอิง บาซอ และนายมะดาโอ๊ะ ยะลาแป ผู้รับในอนุญาต และผู้จัดการ รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ ที่ถูกกำลังทหารจาก ฉก.ยะลา ควบคุมตัวไปพบ มทภ.๔ ที่ทภ. ๔ สน. เมื่อคืนวันที่ ๓ ก.ย.๔๗ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว (สยามรัฐ๕ ก.ย.๔๗)
         ๒.ต.ลำพะยา
                    นายแอรือมัน มะแซอายุ ๒๗ ปี ผู้มีส่วนพัวพันกับการก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ และเป็นแนวร่วมของขบวนการแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ถูก จนท. สภ.อ.สะบ้าย้อย ล้อมจับเมื่อวันที่ ๒๔ ธ.ค.๔๗ หลังจากทราบว่า เข้าไปสร้างขนำอยู่ในพื้นที่ ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย แต่ไม่พบตัว (มติชน ๒๕ ธ.ค.๔๗)
         ๓.ต.สะเตงนอก
                    ๓.๑ เมื่อวันที่ ๑๘ ก.พ.๔๗ ตร.ภ.ยะลา แถลงข่าวการจับกุมนายมะกอรี (มะจัง) จูมิอายุ ๒๑ ปี ในข้อหาร่วมกันพยายามฆ่า และมีเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง
นายมะกอรี สารภาพว่า ได้ร่วมกับพวกก่อคดีใน จ.ยะลา รวม ๙ คดี คดีที่สำคัญคือ ร่วมกับพวกยิง สตท.มุสตอปา กามา สังกัด ตชด. ที่ ๔๔ค่ายพญาลิไท อ.เมืองยะลา เมื่อวันที่ ๑๑ ธ.ค.๔๖ (มติชน๑๙ ก.พ.๔๗)
                    ๓.๒ นายไชนุดดิน มะหะหมัดเสียชีวิตในการบุกเข้าโจมตีจุดตรวจกรือเซะ อ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ (........)
                    ๓.๓ ชุดเฉพาะกิจ จ.ยะลา ค่ายสิริธร แถลงข่าวการจับกุมวัยรุ่น ๕ เมื่อวันที่ ๒๘ มิ.ย.๔๗ ประกอบด้วย ๕ คนอายุ ๑๙ ปี, อายุ ๑๙ ปี ,อายุ ๒๒ ปี . อายุ ๑๙ ปี ,อายุ ๒๔ ปี ในการตรวจค้นบ้านเลขที่ ๑๕/๑๘ ม.๓ต.สะเตงนอก ตรวจพบ
                        ๑) สิ่งของเครื่องใช้ประจำตัวประกอบด้วย กางเกงชุดลายพราง ๒ ตัว เสื้อลายพราง ๑ ตัว เสื้อยืดลายพรางแขนยาว ๑ตัว กางเกงวอร์มผ้าร่มสีดำ ๑ ตัว เปลสนามสีดำ ๑ ตัว มีดเดินป่า ๑ เล่ม ไฟฉายหัวงอ ๑ กระบอก สายไฟ ๑ เส้น ถ่านไฟฉาย ๓ ก้อน ลูกประคำ ๔ เส้น ถุงมือหนัง ๑ คู่
                        ๒) เอกสารที่ค้นพบ ประกอบด้วย
                                - เอกสารเพื่อกอบกู้รัฐปัตตานี ฉบับภาษามลายู ภาษายาวี และภาษารูมี (ภาษาท้องถิ่นมลายู)
                                - หนังสือชื่อ ฮาริเมา มาตายา (Harimau Mataya) เขียนโดยมูฮำหมัดซัมรี อับดุลมาเล็ก เป็นหนังสือเกี่ยวกับชีวประวัติตนกูมะมูด ไมยิดินนักต่อสู้เพื่อสิทธิชาวมลายูปัตตานี ซึ่งเป็นบุตรชายเจ้าเมืองปัตตานี คนสุดท้าย (พิมพ์ในมาเลเซีย)
                                - หนังสือประวัติรัฐปัตตานี เขียนโดย อาหมัด ฟาร์เดร์ อัลฟาตอนี (พิมพ์ในมาเลเซีย)
                                - คาถาศักดิ์สิทธิ์ ๑ แผ่น
                                - ภาพวาด จนท.ตร. - ทหาร ที่เป็นเป้าหมายในการลอบทำร้าย พร้อมที่อยู่จำนวน ๒๙รายชื่อ ยศระหว่าง พตต. - รตต.
                        ๓) แผนที่สังเขปของเทศบาลนครยะลา และพื้นที่ อ.เขาพา จ.สงขลา จำนวน ๒ แผ่น  (สยามรัฐ๒๙ มิ.ย.๔๗)
                    ๓.๔ เมื่อเช้ามืดวันที่ ๑๓ ก.ค.๔๗ จนท.ได้ควบคุมตัว ๓ คน อายุ ๒๓ ปีอายุ ๒๐ ปี และอายุ ๒๒ ปี (ไทยรัฐ ๑๔ ก.ค.๔๗)
                    ๓.๕ เมื่อวันที่ ๓ ต.ค.๔๗ ผกก.สภ.อ.เมืองยะลา นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ หลังจากสืบทราบว่า นายเจ๊ะอาแซมะลีแต อายุ ๒๒ ปี ผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้และคดีลอบวางระเบิดหลายแห่ง แอบมาซ่อนตัวในบ้านดังกล่าว แต่นายเจ๊ะอาแซหลบหนีไปได้ (ไทยรัฐ ๔ ต.ค.๔๗)
                    ๓.๖ นายแวดอเราะ และนายมูฮำหมัดรุสตาอาบู ถูก จนท.วิสามัญฆาตกรรม ขณะจะยิงต่อสู้ จนท.ตร.สภ.อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๒ พ.ย. ๔๗ โดยคนร้ายได้ใช้รถ จยย.นายมุสตอปายูโซป เป็นพาหนะ (มติชน ๒๓ พ.ย. ๔๗)
                    ๓.๗ หลังจาก จนท.ได้ควบคุมตัวนายไพซอลสะเอ๊ะ บุตรชายเจ้าของ รร.พัฒนาอิสลามวิทยา ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา เมื่อวันที่ ๑๕ ก.ค.๔๗ และนำไปสอบสวนขยายผล นายไพซอล สะเอ๊ะ ได้ให้การพาดพิงว่ามีผู้ร่วมในขบวนการแบ่งแยกดินแดน จนท.จึงเข้าตรวจค้น เมื่อวันที่ก.ค.๔๗ และควบคุมวัยรุ่นได้ ๖ คน ประกอบด้วย
                        ๑) นาย อายุ ๒๕ ปี นศ.คณะมนุษยศาสตร์ ปี ๔ ม.ราชภัฏยะลา
                        ๒) นาย อายุ ๒๕ ปี นศ.คณะครุศาสตร์ ปี ๔ ม.ราชภัฏยะลา
                        ๓) นาย อายุ ๒๔ ปี นศ.คณะบัญชี ปี ๔ ม.ราชภัฏยะลา
                        ๔) นาย อายุ ๒๒ ปี นศ.คณะวารสารศาสตร์ ปี ๒ ม.ราชภัฏยะลา
                        ๕) นาย อายุ ๒๐ ปี นักเรียนปอเนาะ
                        ต่อมา จนท.ได้ตรวจค้นบ้าน ควบคุมผู้ต้องสงสัยอีก ๑ คนคือ
                        ๖) นาย อายุ ๒๙ ปี คนงาน ม.ราชภัฏยะลา (สยามรัฐ ๑๘ ก.ค.๔๗)
         ๔.ต.ลิดอ
                    ๔.๑ เมื่อวันที่ ๓๑ ส.ค.๔๗ จนท.ได้แถลงข่าวการตรวจค้นโรงโม่หิน บ.เจริญทิพย์โยธา จก. ซึ่งเป็น ของนายอับดุลลาเต๊ะยากิต อดีตผู้สมัคร สส.ยะลา พรรค ปชป.และเป็นอดีตนายก อบจ.ยะลา เนื่องจากสืบทราบว่ามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองเกินที่ขออนุญาตไว้ ในการตรวจค้น พบระเบิดไดนาไมท ๕๓ แห่ง เชื้อปะทุ ๒๘ คอด ปุ๋ยแอมโมเนียมไนเตรท ๙ กระสอบ พร้อมกับควบคุมตัวพนักงานไว้ ๒ คนคือ
                        ๑) นายมะสุกรีเจ๊ะแซ อายุ ๔๖ ปี และ
                        ๒) นายดอเลาะ (ตอและ)สุอุ อายุ ๓๗ ปี ผู้ควบคุมระเบิดนำตัวบุคคลทั้ง ๒ ไปดำเนินคดีในข้อหามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนนายอับดุลลาเต๊ะยากัต ไม่พบตัว (ไทยรัฐ/มติชน ๑ ก.ย.๔๗)
                    ๔.๒ ทราบว่าโรงโม่หิน (ข้อ ๔.๑) มีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดหลายแห่ง รวมทั้งมีส่วนเกี่ยวข้องกับนายเจ๊ะกูแม กูเต๊ะ ประธาน GHIP ที่สั่งการให้สมุนก่อความวุ่นวายใน จว.ชายแดนภาคใต้ด้วย (สยามรัฐ ๕ ก.ย.๔๗)
         ๕.ต.ลำใหม่
                    เมื่อวันที่ ๑๔ ก.ค.๔๗ กำลังชุดเฉพาะกิจ จ.ยะลา ได้เข้าตรวจค้น ซึ่งอยู่ในบริเวณ รร.พัฒนาอิสลามวิทยา ของนายอิสมาแออารี อดีตประธานคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ยะลา ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาประธาน คณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ยะลา เพื่อเชิญตัวนายไพซอลสะเอ๊ะ (สะเด๊ะ) ครูสอนศาสนา ซึ่งเป็นบุตรชายนายอิสมาแออารีแต่ไม่พบตัวนายไพซอลอย่างไรก็ดี นายอิสมาแออารี รับปากว่าจะนำบุตรชายไปมอบตัวในภายหลัง
                    ขณะที่กำลังชุดเฉพาะกิจ จ.ยะลา จะเข้าตรวจค้น ปรากฏว่าผู้บริหาร รร.ได้ประกาศทางเครื่องขยายเสียงให้นักเรียนชาย - หญิง ประมาณ ๓๐๐ คน ออกมาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ดี ภายหลัง นายมะยูดิงสาแม ครูใหญ่ รร.พัฒนาอิสลามวิทยา ได้ออกมาแก้ไขสถานการณ์จนท. จึงนำกำลังกลับ เมื่อเวลาประมาณ ๐๖.๐๐ น.
                    สาเหตุการตรวจค้น รร.พัฒนาอิสลาม ครั้งนี้ ได้จากการขยายผลการสอบสวนนายอิสมาแอสะอิ นศ.ม.ราชภัฏยะลา๑ ใน ๕ คนที่ถูก จนท.จับกุม เมื่อวันที่ ๒๘ มิ.ย.๔๗ ที่ให้การซัดทอดว่านายไพซอล บุตรชายเจ้าของ รร.พัฒนาอิสลามวิทยา อยู่ในกลุ่มเดียวกับตน และเคยปลุกระดมที่มัสยิดแห่งหนึ่ง ให้ผู้ร่วมชุมนุมออกมาต่อสู้ เพื่อแย่งเอาดินแดนปัตตานีคืนมา
                    นอกจากนั้น ทางการทราบว่า เมื่อต้นเดือน ก.ค.๔๗ ได้มีแกนนำ ขจก. ระดับโต๊ะครูนัดแนะให้แนวร่วมจาก ต.ยะลาต.ลิดอ ต.ยุโป อ.เมืองยะลา และ ต.วังกว้าง อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ไปรวมกำลังที่มัสยิดแห่งหนึ่ง หลังเสร็จพิธีละหมาด เพื่อก่อวินาศกรรมโดย การวางระเบิด หรือเผาสถานที่ราชการหรือบ้านพัก ในพื้นที่ อ.ธารโต จ.ยะลาแต่ จนท.ทราบล่วงหน้า การดำเนินการของกลุ่มผู้ก่อ ความไม่สงบจึงล้มเลิกไป บรรดาโต๊ะครูที่เป็นแกนนำวางแผนก่อความไม่สงบดังกล่าว มีนายไฟซอล สะเอ๊ะ และนายเซากี่ ดาโน ผู้ต้องหาลอบวางระเบิดหน่วยจู่โมที่ อ.รามัน จ.ยะลา และถูก จนท.จับกุมเมื่อ มิ.ย.๔๗ รวมอยู่ด้วย อนึ่งฝ่ายทหารเชื่อว่า นายไฟซอล น่าจะมีส่วนรู้เห็น และเกี่ยวข้องกับโต๊ะครูที่ ต.ลาโละ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นเจ้าของสวนยางที่ จนท.ขุดค้นพบปืนฝังอยู่ภายในสวนหลังบ้าน และอาจจะเชื่อมโยงกับการปล้นปืน กองพันพัฒนาที่ ๔ เมื่อวันที่ ๔ ม.ค.๔๗ ด้วย (สยามรัฐ ๑๗ - ๑๙ ก.ค.๔๗,ไทยรัฐ/เดลินิวส์ ๑๘ ก.ค.๔๗)
         ๖.ต.บ้านนังสาเรง
                    ๖.๑ กรณีทางการมาเลเซียจับกุมตัวนายอิสมาอิล จารริฟา (เปาะสู) ผู้เขียนหนังสือการต่อสู้ที่ปัตตานี ได้ที่ อ.ตาเนาะแมเราะ รัฐกลันตัน เมื่อเดือน มี.ค.๔๗ นายอิสลาอิล ได้ให้การซัดทอดว่า มีผู้ร่วมเขียนหนังสือดังกล่าวคือนายอับดุลวาฮับ ดาตู (บาบอ วาห์ฮัน) อายุ ๔๐ ปี ครูใหญ่ รร.ตาร์เปียตุลวาตันมมูลนิธิ หรือปอเนาะมลายูบางกอก นายอับดุลวาฮับ ยอมรับว่าเข้าร่วมกิจกรรมการชักชวนของนายอิสมาแอ ระยะหลง (อุสตาสโต๊ะ) และเคยเดินทางไปฝึกอบรมจากนายอิสมาอิล ในรัฐกลันตันจริง รวมทั้งได้รับหนังสือการต่อสู้ที่ปัตตานีจากนายอิสมาอิลด้วย
                    ๖.๒ เมื่อวันที่ ๘ ต.ค.๔๗ ตร.กองปราบ ได้นำกำลังเข้าจับกุมนายมะอุเซ็ง (อุเซวว็ง) ไซซิง อายุ ๓๐ ปี ในข้อหาร่วมกันวางเพลิง เผา รร.พงยือไร เมื่อวันที่ ๓๐ ธ.ค.๔๒ ตามหมายศาล จ.ยะลา ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ (มติชน ๙ ต.๕.๔๗)
                     ๖.๓ นายประคอง คงแก้ว นภอ.เมืองยะลา เปิดเผย เมื่อวันที่ ๒ มิ.ย.๒๔ ว่านายอำเภอกำลัง ติดตามบุคคลต้องสงสัยว่า เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความไม่สงบ เกี่ยวกับเหตุการณ์ ๒๘ เม.ย.๔๗ มี ๒ คนคือ
                        ๑) นายอับดุลเลาะห์ ซึ่งถูกยิงได้รับบาดเจ็บที่ขา นายอับดุลเลาะห์ ซึ่งได้รับบาดเจ็บมีเพื่อนบ้านคอยช่วยเหลือในการรักษาพยาบาล และขัดขวางมิให้นายอับดุลเลาะห์มอบตัว เพราะเกรงว่านายอับดุลเลาะห์จะให้การซัดทอดถึงพวกตน
                        ๒) นายสะแปอิง ซึ่งเป็นคนขับรถให้ราษฎรจาก ต.ยุโป ไปก่อเหตุ และก่อนเดินทางไปก่อเหตุได้แวะที่บ้านนายอิสมาแอ ระยะหลังที่มัสยิดมลายูบางกอก (.......)
         ๗. ต.ท่าสาป
                    ๗.๑ นายอัสวี โต๊ะแว เสียชีวิตในการปะทะกับเจ้าหน้าที่ที่จุดตรวจกรือเซะ อ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ (.....)
                    ๗.๒ เมื่อเช้าวันที่ ๒๙ ส.ค.๔๗ จนท.ตร.สภ.อ.เมืองยะลา ได้นำกำลังเข้าตรวจค้น ของนายมะดาโอ๊ะ ยะลาแป อายุ ๔๓ ปี ผู้จัดการ รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ อ.เมืองยะลา พบปืนพกมีทะเบียนขนาด ๑๑ มม. พร้อมกระสุน ๒๐ นัด (ไทยรัฐ ๓๐ ส.ค.๔๗)
         ๘.ต.บุดี
                    ๘.๑ นายสุดีรมัน ดีนาตาแล อายุ ๒๔ ปี/๒๕๔๗ เป็นสมาชิกคนสำคัญของ GMIP.
                    ๘.๒ นายอาหามะ แมเราะ เป็น หน.กลุ่มคนร้ายที่ยิงถล่มรถสายตรวจ สภ.อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ ๑ พ.ย.๔๕ โดยร่วมกับนายอัสปัน จาลง พร้อมสมุนอีก ๒ คน ก่อนเกิดเหตุ (๑ มิ.ย.๔๕) ประมาณ ๓ วัน นายอาหามะ พร้อมชายแปลกหน้าในชุด "ดาวะห์" เดินทางไปพบนายอับดุลกอร์เด เพื่อปรึกษาหารือแผนการบางอย่าง
ทั้งนายอาหามะ และนายอัสมน หลบหนีไปอยู่มาเลเซีย(ไทนรัฐ ๗ พ.ย.๔๕)
                    ๘.๓ แกนนำแนวร่วม ขจก.ใน ต.บุดี ระดับปฏิบัติการทางอาวุธ เป็นจำนวนมาก ไม่มีผู้ออกมามอบตัวต่อทางการ
         ๙.ต.ยุโป
                    ๙.๑ ผู้เสียชีวิตในการบุกโจมตี สตม.๔๐๓ ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ ประกอบด้วย ๖ คน
                    ๙.๒ ผู้ถูกจับกุมตัวในการโจมตี สตม.๔๐๓ เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ ประกอบด้วย
                    ๙.๓ ผู้เข้ามอบตัวยต่อ จนท.
                        ๑) นายรอมะ เจ๊ะยูโซ๊ะ อายุ ๓๙ ปี
                        ๒) นายสาหะ มะลี อายุ ๓๙ ปี
                    นายรอมะ เจ๊ะยูโซ๊ะ และนายสาหะ มะลี เข้ารายงานตัวต่อ ผวจ.ยะลา เมื่อวันที่๒๐ พ.ค.๔๗ ปฏิเสธมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีฐานปฏิบัติการหน่วยสันตินิมิตร บ.บัวทอง ต.บ้านแหร เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ แต่รับสารภาพว่าเคยร่วมประชุมก่อนหน้านั้น และไม่เห็นด้วยกับการปฏิบัติการ  นายสาหะ เปิดเผยว่านายอิสมาเอล ระยะหลง หรืออุสตาสโซ๊ะ ครูสอนศาสนาที่ถูกออกหมายจับ เคยชักชวนตน และนายรอมะ และพูดถึงขบวนการแบ่งแยกดินแดน ซึ่งตนไม่เห็นด้วย เคยไปพบปะอุสตาสโซ๊ะ ๒ ครั้ง แต่ไม่เคยร่วมก่อการ (มติชน ๒๑ พ.ค.๔๗)
                    ๙.๔ นายประคอง คงแก้ว นอภ.เมืองยะลา เปิดเผยต่อ จนท.ทภ.๔ สน. เมื่อวันที่ ๒ มิ.ย.๔๗ ว่ามีราษฏร ต.ยุโป ที่พูดให้การซัดวทอดว่าเกี่ยวข้องกับเหตุการ เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ ที่ทางอำเภอกำลังติดตามตัว คือ
                        ๑) นายซอเล
                        ๒) นายแซดี่
                        ๓) นายตอปา
                    ๙.๕ นายดาวุฒิ ซา เจ้าของ รร.อาลาวียะวิทยา สาขาบาโด ม.๓ ต.ยุโป กล่าวถึงกรณี ๒๓ รร.ปอเนาะที่มีส่วนเกี่ยวกันกับเหตุร้ายใน ๓ จ.ภาคใต้ว่า อยากให้รัฐบาลแยกแยะให้ชัดเจน เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับสถาบัน รร.บางแห่งอาจไม่รู้และไม่ควรเหมารวม ที่สำคัญ รร.สอนศาสนาไม่ได้สอนให้คนทำชั่ว (ไทยรัฐ ๓๐ ก.ค.๔๗)
                    ๙.๖ เมื่อวันที่ ๑ต.ค.๔๗ นายอุสมาน คอเลาะ อายุ ๔๐ ปี ครูสอนศาสนา (อุสตาส) รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต บริเวณสะพานที่กำลังก่อสร้าง ม.๖ (บ.บ่อเจ็ดลูก) (มติชน ๒ ต.ค.๔๗)
         ๑๐. ต.ตาเชะ
                    เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ กลุ่มผุ้ก่อความไม่สงบ นำโดยนายมามะ (แบกา) มะตีเยาะ เข้าโจมตีฐานปฏิบัติการทหาร ณ.๕ พัน ๑ ร้อย ๔๐๕๑ ณ สโมสรโครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษาแม่น้ำปัตตานี นายมามะ ได้รับบาดเจ็บและถูกจับกุม (....)
         ๑๑. ต.เปาะเส็ง
                    ๑๑.๑ ผู้เสียชีวิตในการโจมตีจุดตรวจบ้านกรือเซะ อ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ ได้แก่๓ คน (เดลินิวส์ ๙ มิ.ย.๔๗)
                    ๑๑.๒ นายบูราฮานูดีน อุเซ้ง สส.วยะลา (ทรท.) นำนายอามะ วาอีซะ อายุ ๔๐ ปี และพวกเข้ามอบตัวต่อทางการเมื่อวันที่ ๘ มิ.ย.๔๗ ซึ่งนายอามะสารภาพว่าเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ลงมือโจมตี จนท.เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ จริงโดยมีนายสะมะแอ ระยะหลง (อุสตาสโซ๊ะ) เป็นผู้นำและสั่งสอนให้แบ่งแยกดินแดน แต่พวกตนไม่ร่วมปฏิบัติการด้วย เพราะไม่เชื่อถือใน .......กลุ่มที่เข้ามอบตัวประกอบด้วย ๔ คน
                        ๑) นายอามะ วาวอีซะ
                        ๒) นายบราเฮง สะอิ
                        ๓) นายอาแว แยนา
                        ๔) นายรอนิง วอีแต (เดลินิวส์๙ มิ.ย.๔๗)
                    ๑๑.๓ นายฮามือเซาะ มามุ อายุ ๓๓ ปี เข้ามอบตัวต่อ ทภ.๔ เนื่องจากถูกพาดพิงว่ามีชื่ออยู่ในกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ (สยามรัฐ ๑๐ ก.ค.๔๗)
         ๑๒. ต.พร่อน
                    นายโมหะหมัดอัสรี มะมิง อายุ ๒๐ ปีถูก จนท.ควบคุมตัว เมื่อวันที่ ๑๗ ก.ค.๔๗ พร้อมพวก ๕ คนที่บ้านเช่าเลขที่ ๑๒๔๘/๒๗ ซ.มัสยิดตักวา ม.๔ ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา
อ.เบตง
         ต.อัยเยอร์เวง
                    ๑. จนท.ตร.ได้จับกุมตัวนายมูฮำหมัด สาแม อายุ ๒๖ ปี เมื่อวันที่ ๒๓ ม.ค.๔๗ ในข้อหาต้องสงสัยว่าเกี่ยวพันกับคดีคนร้ายยิงถล่ม สภ.ต.อัยเยอร์เวง เมื่อวันที่ ๗ ม.ค.๔๗ (มติชน ๒๔ ม.ค.๔๗)
                    ๒. นายเซามารี (ยูรี) สาแมอายุ ๒๓ ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ฐานร่วมกับพวก ๑๔ คน ยิงถล่ม สภ.ต.อัยเยอร์เวง เมื่อวันที่ ๗ ม.ค.๔๗ ได้เข้ามอบตัวกับ จนท.ตร. เมื่อวันที่ ๕ ส.ค.๔๗ ผู้ต้องหาให้การปฎิเสธ (แนวหน้า ๖ ส.ค.๔๗)
                    ๓. เมื่อวันที่ ๘ พ.ย.๔๗ จนท.ตร. ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นหมู่บ้าน หลังสืบทราบว่า นายอับดุลการิม เปาะโม๊ะ แนวร่วมกลุ่ม JI ผู้ต้องหาคดียิงทหารที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลบหนีไปซ่อนตัวอยู่กับเพื่อนร่วมอุดมการ และเตรียมการก่อเหตุร้าย โดยร่วมกับแนวร่วมชาวอินโดนิเซีย
                    จากการตรวจค้นพบ นายอุสมาน อุเซ็งอายุ ๓๑ ปี ครูสอนศาสนา รร.บ้านกาตอง ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการยิงถล่ม สภ.ต.อัยเยอร์เวง เมื่อวันที่ ๗ ม.ค.๔๗ และยิงทหารที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อปลายเดือน ต.ค.๔๗ หลบซ่อนตัวอยู่ในป่าหลังหมู่บ้าน ค้นพบปืน .๓๒ มม.๑ กระบอก พร้อมกระสุน ๑๖ นัด และกระสุนปืน.๔๕ มม. อีก ๑ นัด
                    นายอุสมาน มีภรรยาชื่อ นางลินี เบ็นตีไยเด็น อายุ ๒๗ ปีชาวอินโดนิเซีย หลบหนีเข้าเมือง
                    จากการตรวจค้นบ้าน พบเอกสารภาษายาวี เป็นจำนวนมาก (ไทยรัฐ ๙ พ.ย.๔๗/เดลินิวส์ ๑๐ พ.ย.๔๗)
                ๔. เมื่อวันที่ ๒๖ พ.ย.๔๗จนท.ตร./ทหาร กว่า ๑๐๐ นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้น บ.ธารมะลิเนื่องจากมีรายงานว่า มีครูสอนศาสนาแกนนำ และแนวร่วมกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ประมาณ ๔๐ คน ประชุมวางแผนก่อความไม่สงบขึ้น ผลการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ คือ
                    ๑) นายซอและ กะเด็ง (สอและ กะเด้ง) อายุ ๕๑ ปี เป็นครูสอนศาสนา (อุสตาส) และโต๊ะอิหม่าม บ.ธารมะลิ
                    ๒) นายอิสมาน (อัสมาน) สะอะ อายุ ๓๖ ปี (๔๓) ปี
                    ๓) นายสะมะแอ ซาร์ (ซารี) อายุ ๔๒ ปี ทั้ง ๓ คน เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ในข้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ
                    นอกจากนั้น จนท. ได้ควบคุมตัว
                    ๑) นายอูมา วามะ อายุ ๕๓ ปี
                    ๒) นายอับดุลเลาะห์ แวเงาะอายุ ๔๓ ปี
                    เนื่องจากทราบว่า บุคคลทั้งสองมีส่วนรู้เห็นในการเคลื่อนไหวปลุกระดม และฝึกอาวุธเยาวชนในพื้นที่ ต.อัยเยอร์เวง (เดลินิวส์/ไทยรัฐ ๒๗ พ.ย.๔๗)
อ.ยะหา
         ต.ยะหา
                ๑. นายซุลกิฟลี จินตราราษฎร เสียชีวิตในการเข้าโจมตีจุดตรวจบ้านกรือเซะ อ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗
                ๒. สืบเนื่องจากกรณี จนท.จับกุม นศ.ราชภัฎยะลา เมื่อวันที่ ๒๘ มิ.ย.๔๗ และนายฮัมดัน ดีแม อายุ ๒๒ ปี นศ.ราชภัฎยะลา อีกคนซึ่งอยู่ในกลุ่มที่ถูก จนท. เชิญตัวไปสอบสวน เมื่อวันที่ ๑ ก.ค.๔๗
                นายฮัมดัน ให้การรับสารภาพว่า ได้รับการอบรมเกี่ยวกับการต่อสู้ และปลูกฝังแนวความคิดในการแบ่งแยกดินแดน จากนายมูฮัมมัดโซเฟียน มะนอสะ ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม เมื่อวันที่ ๒๘ มิ.ย.๔๗  (สยามรัฐ ๒ ก.ค.๔๗)
                ๓. นายอุสมาน อุเซ็ง ครูสอนศาสนา เป็นผู้ต้องหาคนหนึ่ง ซึ่งร่วมกันฆ่า พล ฯ สุทัศน์ แก้วกลางเมื่อวันที่ ...ก.ค.๔๗ โดยสมคบกับพวกอีก ๒ คน คือ
                    ๑) นายอับดุลเลาะ อาโก๊ะ ครูสอนศาสนา รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ
                    ๒) นายมาหายาลูดิง การเริม ครูสอนศาสนา (เดลินิวส์ ๓ ส.ค.๔๗)
                ในการตรวจค้นบ้าน นายอุสมาน อุเซ็ง เมื่อวันที่ ๑ ส.ค.๔๗ จนท.ตรวจพบเอกสารส่วนใหญ่เป็นภาษามลายู อินโดนิเซีย รวมทั้งเอกสารเกี่ยวกับ ขจก.กลุ่ม  PULO จำนวนหนึ่ง (มติชน ๒ ส.ค.๔๗)
         ต.ปะแต อ.ยะหา
                ๑. นายอับดุลเลาะ อาโก๊ะ อายุ ๓๑ ปี ครูสอนศาสนา รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ อ.เมืองยะลาถูก จนท.จับกุมตัวเนื่องจากซุ่มโจมตีทหารที่รักษาความสงบในพื้นที่ เสียชีวิต ๑ คน (พล ฯ สุทัศน์ แก้วกลาง) และบาดเจ็บ ๑ คน บริเวณ ๓ แยก บ.อาเส็น เมื่อวันที่ ๒๒ ก.ค.๔๗ และนายอับดุลเลาะ ถูกยิงบาดเจ็บเช่นกัน
                จากการตรวจค้นห้องพักชาย ใน รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ ซึ่งเป็นห้องพักนายอับดุลเลาะ พบเอกสารภาษายาวี หลายรายการ
                นายอับดุลเลาะ อ้างว่า กลุ่มของตนขึ้นต่ออุสตาสโซ๊ะ (นายอิสมะแอ ระยะหลง) (มติชน /สยามรัฐ ๒๓ ก.ค.๔๗)
                ๒. นายมะหามะรูดิง กาเล็ม ครูสอนศาสนา อายุ ๒๘ ปี เป็นคนขับรถจักรยานยนต์ให้นายอับดุลเลาะ อาโก๊ะ (ข้อ ๑) ยิง พล ฯ สุทัศน์ แก้วกลาง เสียชีวิต เมื่อวันที่ ๒๒ ก.ค.๔๗ (เดลินิวส์/สยามรัฐ/ไทยรัฐ ๒๙ ก.ค.๔๗)
                ๓. จนท.ตร. แถลงข่าวเกี่ยวกับการจับกุม นายดอเลาะ เซ็งมะซู อายุ ๕๑ ปี ผญ.บ.ตะโล๊ะแว ในข้อหากรรโชกทรัพย์ เมื่อวันที่ ๒๗ ก.พ.๔๗ (สยามรัฐ ๒๘ ก.พ.๔๗)
                ๔. เมื่อวันที่ ๕ พ.ย.๔๗ ตร.สภ.ต.ปะแต ได้จับกุม นายมะดาโอ๊ะ สะนิมีอายุ ๒๗ ปี ขณะไปด้อม ๆ มอง ๆ ถุงปุ๋ย บรรจุปืน HK. ๓๓ พร้อมกระสุนของ ทบ. ที่ถูกคนร้ายนำมาซ่อนไว้
                อาวุธปืนดังกล่าว นายนิเซ๊ะ เจ๊ะอุมา อายุ ๔๐ ปี ครูสอนศาสนา รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ นำมาซ่อนไว้ โดยใช้รถกระบะ บรรทุกมา
                นายนิเซ๊ะ เจ๊ะอุมาถูก จนท.จับกุมในเวลาต่อมา (ไทยรัฐ ๖ พ.ย.๔๗)
         ต.ละแอ อ.ยะลา
                มีราษฎร ต.ละแอ ที่เข้าร่วมโจมตี จนท. เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ และเสียชีวิต ในที่เกิดเหตุคือ
                    - เสียชีวิต ในการโจมตีจุดตรวจ บ้านเนียง ต.ลิดล อ.เมืองยะลา ๑๐ คน
                    - เสียชีวิตในการโจมตีจุดตรวจ บ.กรือเซะ อ.เมืองปัตตานี ๑ คน
         ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา
                นายอุสมาน อาโกะหิเลอายุ ๒๖ ปี ขโมยรถยนต์จากอู่ซ่อมรถ ขับฝ่าไฟแดง จุดตรวจ ถูก จนท. ไล่ติดตามจนรถไปชนต้นไม้ และใช้ปืนยิงใส่ จนท. มีระเบิดในครอบครอง จึงถูก จนท. วิสามัญฆาตรกรรม เหตุเกิดเมื่อวันที่ ๒๐ ส.ค.๔๗บนถนนสาย บ.ปะแต - ยะหา กม. ๗ - ๘ (สยามรัฐ๒๑ ส.ค.๔๗)
         ต.บาโร๊ะ
                    ๑. นายมูฮัมมัด สาและเสียชีวิตในการปะทะกับ จนท.ที่จุดตรวจกรือเซะ อ.เมืองปัตตานีเมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ (.........)
                    ๒. เมื่อวันที่ ๑๒ ก.ย.๔๗ นายอับดุลเลาะห์ สุหลง อายุ ๒๕ ปี แต่งกายชุดดาวะห์ สวมแว่นดำ และสะพายเป้ เดินวนเวียนอยู่บริเวณสถานีรถไฟ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อ จนท.ขอตรวจค้น นายอับดุลเลาะห์ พยายามหนี
                หลังถูกจับกุม และตรวจค้นในเป้ พบเสื้อผ้าชุดดาวะห์ อุปกรณ์โทร. มือถือ และหนังสือภาษายาวี ชื่อ "การดำรงชีวิตในภาวะสงคราม" และเอกสารต่าง ๆ อีกหลายรายการ จนท.สงสัยว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับ การก่อความไม่สงบในภาคใต้ เพราะมีพิรุธหลายอย่าง (เดลินิวส์ ๑๓ ก.ย.๔๗)
อ.บันนังสตา
         ต.บันนังสตา
                ๑. นายอิบรอฮิมกายอ และนายมุดีบันวอนิต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับคดี ปล้นปืนกองพันพัฒนาที่ ๔ เมื่อวันที่ ๔ ม.ค.๔๗ โดยนายอิบรอฮิมกายอ และนายมุดีบันวอนิ ช่วยกันขับรถขนปืนช่วง อ.รามัน จ.ยะลา - ต.บุดี อ.เมืองยะลา (...)  ช
                ๒. เนื่องจาก จนท.จับกุม นศ.ราชภัฏยะลา ๕ คน เมื่อวันที่ ๒๘ มิ.ย.๔๗ และอีก ๑ คน มอบตัวต่อ จนท.เมื่อวันที่ ๑ ก.ค.๔๗ใน จำนวนนี้มีนายมะลอกีซา รวมอยู่ด้วย
                ทั้งหมดให้การรับสารภาพว่าเคยผ่านการฝึกอบรมด้านการก่อวินาศกรรม และปลูกฝังแนวคิดแบ่งแยกดินแดนมาก่อน โดยนาย มะลอกี ได้รับการฝึกจากครูสอนศาสนาในพื้นที่ (เดลินิวส์/สยามรัฐ/มติชน ๒ ก.ค.๔๗)
                ๓. เมื่อวันที่ ๑๔ ต.ค.๔๗ จนท.ชุดเฉพาะกิจยะลา นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านของนายเจ๊ะมะนะยิ อายุ ๖๐ ปี พบระเบิดไดนาไมท์
๒๒ แท่ง เชื้อปะทุ ๕ ดอก ยัดไว้ในยางรถยนต์ที่ดัดแปลงตัดเป็นท่อน แอบซุกซ่อนไว้ตามชายคาบ้าน (เดลินิวส์ ๑๕ ต.ค.๔๗)
                ๔. เมื่อวันที่ ๕ พ.ย.๔๗ ตร.สภ.อ.บันนังสตา ได้ควบคุมตัวนายนิเซะเจ๊ะอุมา อายุ ๔๐ ปี ครูสอนศาสนา รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ ไว้ สอบสวน เนื่องจากนายนิเซะ ลักลอบนำปืน HK ของ ทบ. บรรจุถุงปุ๋ยไปซ่อนไว้ในพื้นที่ บ.สะปอง ม.๓ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา
                ปืนกระบอกดังกล่าว เป็นปืนที่ถูกปล้นไปจากอุทยานแห่งชาติบางลาง อ.บันนังสตา เมื่อวันที่ ๒๐ มิ.ย.๔๕ ในขณะเดียวกัน จนท.ได้คุมตัวนายมะดาโอ๊ะสะนิมี อายุ ๒๗ ปี ซึ่งไปด้อม ๆ มอง ๆ นำไปสอบสวนด้วย (ไทยรัฐ ๖ พ.ย. ๔๗)
                ๕. นายกูอับดุลรอมันต่วนอาหลง อายุ ๒๘ ปี ถูก จนท.จุดตรวจหน้า สภ.อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ยิงเสียชีวิต และ ดต.กูมานิงต่วนอาหลง ตร.ประจำ สภ.อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส พี่ชายนายกูอับดุลรอมัน ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อวันที่ ๒๙ ธ.ค.๔๗ นายต่วนแมเราะต่วนอาหลง อจ.๒ ระดับ ๗ รร.ประชานุเคราะห์ ฯ แจ้งต่อทางการว่านายอับดุลรอมัน ซึ่งเป็นน้องชาย มี อาการทางประสาท (มติชน ๓๐ ธ.ค.๔๗)
         ต.บาเจาะ
                ๑. ราษฎร ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา ที่เสียชีวิตในการโจมตี ร้อย ฉก.ตชด.๔๒๐๒ ม.๒ ต.บาเจาะ เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ ประกอบด้วย ๖ คน (...)
                ๒. ราษฎร ม.๓ ต.บาเจาะ ๔ คน เกี่ยวข้องกับการลอบยิงนายโสภณขวัญแก้ว รปภ.รพ.บันนังสตา เมื่อ... และวางระเบิดรถยนต์ จนทำให้ จสต.สุเชษฐ์สังแก้ว ผบ.หมู่ป้องกันและปราบปราม ได้รับบาดเจ็บเมื่อ... (สยามรัฐ ๕ ก.ย.๔๗)
                ๓. เมื่อวันที่ ๘ ต.ค.๔๗ ตร.สภ.อ.บันนังสตา ได้จับกุมนายอับดุลรอซะอาลีมามะ อายุ ๒๓ ปี ตามหมายศาล ในข้อหาพยายามฆ่า แต่นายอับดุลรอซะปฏิเสธ (มติชน ๙ ต.ค.๔๗)
                ๔. จนท.ตร.ได้จับกุมนายรอเซะดอเลาะ อายุ ๓๔ ปี พร้อมปืนพกสั้น .๓๘ ไม่มีหมายเลขทะเบียน ๑ กระบอก พร้อมกระสุน ๖ นัด
จากการตรวจสอบพบว่า อาวุธปืนดังกล่าว มีหัวกระสุนชนิดเดียวกับปืนที่ยิง ๒ สามีภรรยา คนงาน บ.สามดาวพาราวู้ด จ. ใน อ. บันนังสตา (บ้านเมือง ๑๘ พ.ย.๔๗)
                ๕. เมื่อวันที่ ๓๐ ธ.ค.๔๗ จนท.สภ.อ.บาเจาะ ตั้งจุดตรวจหน้า สภ.อ.เรียกตรวจค้นรถกระบะทะเบียน บง.ยะลา ปรากฏว่าคนร้าย ยิง จนท.บาดเจ็บ ๒ นาย คนร้ายตาย ๑ คน บาดเจ็บ ๑ คน ได้แก่
                    ๑) นายกูอับดุบรามันต่วนจาหลง อายุ ๒๕ ปี ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีคดีฆ่าคนตาย ถูกยิงเสียชีวิต
                    ๒) ดต.กูพานิงต่วนจาหลง อายุ ๔๒ ปี ผบ.หมู่งานป้องกัน ฯ สภ.อ.ยี่งอ แต่ผู้ตายถูกยิงบาดเจ็บ (ไทยรัฐ ๓๑ ธ.ค.๔๗)
         ต.ตลิ่งชัน
                ๑. ผู้เสียชีวิตในการโจมตี ร้อย ฉก. ตชด. ๔๒๐๒ ต.บาเจาะ เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ ซึ่งเป็นราษฎร ต.ตลิ่งชัน ๒ คน นายอิราซิม มะสะแต เข้ามอบตัว เมื่อวันที่ ๑๒ พ.ค.๔๗
                ๒. ทหารจาก ฉก.สน.ค่ายสิรินธร จัดกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ ๑๑๓/๑ ม.๒ (บ.คือลอง) ต.ตลิ่งชัน (ไทยรัฐ ๑๔ ก.ค.๔๗)
                ๓. ตร.สภ.อ.บันนังสตา นำกำลังไปจับกุม อายุ ๓๘ ปี (๔๕) ปี ชาวอินโดนิเซียหลบหนีเข้าเมือง เมื่อวันที่ ๘ ก.ย.๔๗
                นายอาบูยะ รอซิล มีพฤิตกรรมปลุกปั่นราษฎรเกี่ยวกับลัทธิที่บิดเบือนศาสนาอิสลาม ปลุกปั่นให้ราษฎรในพื้นที่แบ่งแยกดินแดน โดยโยกย้ายเดินทางไปเคลื่อนไหวในพื้นที่ กิ่ง อ.กรงปินัง จ.ยะลา และ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา (สยามรัฐ ๙ ก.ย.๔๗/เดลินิวส์ ๑๐ ก.ย.๔๗)
         ต. เขื่อนบางลาง
                เมื่อวันที่ ๑๕ ส.ค.๔๗จนท.ภายใต้การนำของ ผบ.ฉก. (พ.อ.วิชาญ สุขส่ง) เข้าตรวจค้น เป็นบ้านพักของนายมะรอฟี เจ๊แว กูนิง อายุ ๓๙ ปี สมาชิก อบต. เขื่อนบางลาง พบดินระเบิด TNT ขนาด ๑ ปอนด์ ๒ แท่ง เชื้อปะทุ ๓ อัน และกระสุนปืนพก ขนาด.๓๕๗ จำนวน ๖ นัด
                นายมะรอฟี เป็นแกนนำของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใน พท.จ.ยะลา
                อนึ่ง ก่อนหน้านี้ ตร.สภ.อ.ธารโต จ.ยะลา ได้จับกุมนายมะรอยี เจ๊ะมะ อายุ ๓๕ ปี สมาชิก อบต.ธารโต ในข้อหาเดียวกัน (มติชน ๑๖ ส.ค.๔๗)
อ.รามัน
            พื้นที่ ต.บือบัง ต.อาช่อง และ ต.กาลอเป็นพื้นที่อิทธิพลของ นายการิม กาลูปัง หน.กลุ่มโจรก่อการร้าย ค่าหัว ๓แสนบาท (ไทยรัฐ ๑๐ ก.ค.๔๗)
            อ.รามัน เป็นบ้านเกิดของ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา รอง นรม. (สยามรัฐ ๑๒ ก.ค.๔๗)
            แนวร่วม/แกนนำ ขจก. ที่เคลื่อนไหวอยู่ใน ๔ ตำบล ตือ จะก๊วะ ตะโละหะลอ บารอ และเกะรอ ไม่ต่ำกว่า ๔๐๐ คนโดยเฉพาะ ต.จะก๊วะ มากที่สุด และเป็นสมาชิก GMIP ไม่มีการมอบตัวต่อ ทภ.๔ แม้แต่คนเดียว
            ล่าสุดแกนนำ/แนวร่วมได้วางระเบิดหน่วยจู่โจม "รังสิต ๕๔๓" (สยามรัฐ ๑๒ ก.ค.๔๗)
            นายธานี หะยีสาและ ปลัด อ.รามัน นำราษฎรใน อ.รามัน เข้ามอบตัวต่อ จนท. รวม ๕ คน คืออายุ ๓๕ ปี , อายุ ๒๗ ปี, อายุ ๓๘ ปี , อายุ ๒๖ ปี,อายุ ๒๔ ปี (เดลินิวส์ ๑๑ ก.ค.๔๗)
         ต.กายูบอเกาะ
                ๑. นายนิแอ เจ๊ะอาลีอายุ ๓๐ ปีผู้ต้องหาคดียิงถล่ม สภ.ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อวันที่ ๗ ม.ค.๔๗ ได้เข้ามอบตัวต่อ จนท. เมื่อวันที่ ๑๗ พ.ค.๔๗
นายนิแอ เป็นผู้ต้องหาที่ นายเปาซี สาแม อายุ ๒๗ ปี ให้การซัดทอด (.........)
                ๒. นายอาชิ นะยะอิ แกนนำคนสำคัญของ GMIPซึ่งมีรางวัลนำจับ ๑ แสนบาท (มติชน ๒๑ ก.ค.๔๗)
                ๓. เมื่อวันที่ ๑๘ ก.ค.๔๗ คนร้าย ๔ คน ประกอบด้วย นาย อายุ ๓๐ ปี นาย อายุ ๓๒ ปี นาย กูโน อายุ ๓๓ ปี และนาย อายุ ๓๕ ปีวางแผนที่หลังบ้านนายอาชิ เพื่อโจมตี ตชด.ชุดคุ้มครองสถานีรถไฟ และรักษาความสงบ บ.ไม้แก่น เป็นผลให้ ตชด. และพนักงานรถไฟ เสียชีวิต ๓ คน บาดเจ็บ ๑ คน (มติชน ๒๑ ก.ค.๔๗)
         ต.บาลอ
                ๑. นายมะสายดี หะแมดอง อายุ ๒๑ ปี เป็นหนึ่งใน ๕ คน ที่ถูก จนท. จับกุมตัว เมื่อวันที่ ๒๘ มิ.ย.๔๗ อดีต นร.ปอเนาะ มะฮาฮัตอิสลามิยะห์ ต.บาลอ อ.รามัน ถูกจับกุมในข้อหาเป็นแนวร่วมขบวนการแบ่งแยกดินแดน ให้การสารภาพว่า ถูกอุสตาสซุลกิฟรีครูสอนศาสนาใน ต.บาลอ ปลูกฝังอุดมการณ์ในการแบ่งแยกดินแดน และเป็นผู้นำไปฝึกการสู้รบ และก่อวินาศกรรม (สยามรัฐ ๒ ก.ค.๔๗)
                ๒. ปอเนาะมะห์ฮัดอิสลามิยะห์ เคยเป็นสถานที่ฝึกอบรมของขบวนการแบ่งแยกดินแดน กลุ่มนายรุสลัน/ล้ง กับพวกทั้งหมด ๘ คน ทั้งหมดเป็น นร.ราชภัฎยะลา และส่วนใหญ่จบจาก รร.ธรรมวิทยามูลนิธิ โดยเฉพาะในช่วงปิดภาคเรียน
                ๓. นายมะสายดี เปิดเผยว่า ก่อนหน้าตนถูกจับกุม ได้เข้าร่วมประชุมที่ ปอเนาะมะอาหัดอิสลามิยะรวม ๑๐ ครั้งโดยมีคนต่างพื้นที่ สับเปลี่ยนกันไปพูดเรื่องประวัติศาสตร์ปัตตานี และการแบ่งแยกดินแดน ดังนี้
                ครั้งที่ ๑ ประชุมในห้องเรียนปอเนาะมะอาหัดฯ หลังทำพิธีละหมาด มัฆริบ (หลังพระอาทิตย์ตกดิน) มีผู้เข้าร่วมประชุมคือ
                    ๑) นาย หน.ผู้บรรยาย อายุ ๒๒ - ๒๓ ปี เพื่อนรุ่นเดียวกับนายมะสายดี ที่ปอเนาะมะอาหัด ฯ
                    ๒) นาย อายุ ๑๙ ปี ผู้ประสานงานติดต่อสมาชิกเข้าร่วมประชุม และเป็น หน.กลุ่มนายมะสายดี มีภูมิลำเนาอยู่ บ.ปาแต ต.กอตอตือร๊ะ
                    ๓) นาย อายุ ๒๐ ปี เป็นรุ่นน้องนายมะสายดี ที่ปอเนาะมะอาหัด ฯ
                    ๔) นาย อายุ ๒๐ ปี
                    ๕) นาย อายุ ๒๓ ปี นศ.ปี ๔ รามคำแหง (เรียนทาง ปณ.)
                นอกจากนั้นไม่ทราบชื่อ
                ครั้งที่ ๒ ประชุมหลังครั้งแรก ๒ - ๓ สัปดาห์ที่เดิม เวลาเดิม และสมาชิก ๘ คน เช่นเดิม แต่เปลี่ยน หน.ผู้บรรยายเป็น นายซามีรี/แอน อายุ ๒๐ ปี เป็นเพื่อนนายมะสายดี เรียนที่ปอเนาะมะอาหัด ฯ มาด้วยกัน
                ครั้งที่ ๓ มีสมาชิกไประชุมไม่ครบ นายอาฟันดี เป็น หน.บรรยาย อ้างว่ารัฐปัตตานี ประกอบด้วย จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูล และสงขลา ครึ่งหนึ่ง
                ครั้งที่ ๔ ประชุมที่เดิม เวลาเดิม มีผู้ประชุม ๗ คน
มีชายไม่ทราบชื่อ เรียก "แบ" เป็น หน.ผู้บรรยาย
                ครั้งที่ ๕ ประมาณเดือน ม.ค.๔๗ ประชุมที่หอพักชายปอเนาะ มะอาหัด ฯ มีผู้ร่วมประชุม ๖ คน
                ครั้งที่ ๖ ประมาณเดือน ก.พ.๔๗
                ครั้งที่ ๗ ประมาณเดือน พ.ค.๔๗ที่ประชุมพูดถึงเหตุการณ์วันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ ว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุถูกหลอก
                ครั้งที่ ๘ ประมาณเดือน มิ.ย.๔๗
                ครั้งที่ ๙ ปลายเดือน มิ.ย.๔๗
                ครั้งที่ ๑๐ วันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗
                (................)
                ๔. เมื่อวันที่ ๒๗ พ.ย.๔๗ คนร้ายได้เผารถแม๊กโฮของนายมูหะหมัดอามิน มะทา สจ.ยะลา จาก อ.รามันนายมูหะมัดอามินมะทา มีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องกับ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา (เดลินิวส์ ๒๘ พ.ย.๔๗)
         ต.จะกว๊ะ
                ๑. เมื่อวันที่ ๒๙ มิ.ย.๔๗จนท.ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยวางระเบิดรถหุ้มเกราะของ จนท.ขณะลาดตระเวนบนเส้นทางสาย บ.กำปงบือแน ต.จะกว๊ะ อ.รามัน พบระเบิดแสวงเครื่องหนัก ๑๐ ปอนด์ ถูกนำไปวางไว้เพื่อเตรียมระเบิด จนท. พบผู้ต้องสงสัย ๒ คนหลบหนีเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในบ้านของ นายมะกอรี กูโน อายุ ๓๕ ปี สามารถควบคุมตัวไว้ได้ ๒ คน
                    ทั้ง ๒ คนให้การสารภาพว่า จะนำระเบิดไปวางที่สะพานข้ามแม่น้ำสายบุรีในเขต อ.รามัน (ผู้จัดการรายวัน ๓๐ มิ.ย.๔๗)
                ๒. เมื่อวันที่ ๑๕ ก.ค.๔๗ ทางการ จ.ยะลา รับการรายงานตัวของผู้หลงผิดในเหตุ การก่อความไม่สงบ จว.ชายแดนภาคใต้รวม ๓๗ คน ทั้งหมดเป็นราษฎร บ.จะกว๊ะ อ.รามันมี ๓๗ คน (มติชน ๑๖ ก.ค.๔๗)
                ๓. ผบ.ฉก.ยะลา นำกำลังตรวจค้นปอเนาะ ๓ แห่ง ใน ต.จะกว๊ะ เพื่อติดตามคนร้ายที่ยิง จสอ.จรัญ แก้ววิชิต สังกัดกรมทหารพรานที่ ๔๑ ค่ายวังพญา อ.รามัน เมื่อวันที่ ๖ ส.ค.๔๗ แต่ไม่พบหลักฐานใด ๆ จึงได้นำตัวหลานชายกรรมการอิสลามประจำ จ.ยะลา ผู้หนึ่งไปสอบสวนที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร (เดลินิวส์ ๙ ส.ค.๔๗)
         ต.ตะโล๊ะหะลอ
                นายอับดุลเลาะ ยูนุ และนายอับดุลฮาเลง จะกว๊ะ แกนนำคนสำคัญของ ขจก. และผู้นำศาสนาในพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ ต.ตะโล๊ะหะลอ เพื่อเตรียมลอบโจมตี จนท. (เดลินิวส์ ๒๗ ก.ย.๔๗)
         ต.เกะรอ อ.รามัน
                ๑. เมื่อวันที่ ๒๒ ก.ค.๔๗หน่วย ฉก.ยะลา ปิดล้อม บ.ปาแตรายอ ต.เกะรอ สามารถยึดปืน M ๑๖ AI ได้ ๑ กระบอก พร้อมซองกระสุน จากการตรวจสอบไม่ใช่ปืนทหาร (มติชน ๘ ส.ค.๔๗)
                ๒. เมื่อวันที่ ๒๘ ต.ค.๔๗ จนท.ได้จับกุมผู้ต้องหายิง จสต. สำราญ ล้อมบุษยา สังกัด สภ.อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ได้หลังเกิดเหตุ ประกอบด้วย
                    ๑) นาย อายุ ๒๒ ปี
                    ๒) นาย อายุ ๒๒ ปี เป็นคนขับรถจักรยานยนต์
                    ทั้ง ๒ คน ให้การสารภาพว่า ก่อนลงมือได้ไปนอนพักที่บ้าน ครูสอนศาสนา ใน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี (มติชน ๒๙ ต.ค.๔๗)
         ต.อาช่อง
                นาย อายุ ๓๐ ปี ขับรถจักรยานยนต์ ฝ่าด่านทหารที่ บ.บูเก๊ะบือราแง เมื่อวันที่ ๘ ก.ค.๔๗จึงถูก จนท.ยิงได้รับบาดเจ็บ (สยามรัฐ ๘ ก.ค.๔๗)
         ต.วังพญา
             ครูสอนศาสนา ใน รร.ดารุลฮูดา ต.วังพญา เป็นหนึ่งในคนร้าย ๔ คนที่ยิง ตชด. และพนักงานรถไฟเสียชีวิต ๒ คน บาดเจ็บ ๑ คน ในตลาด บ.ไม้แก่น สถานีรถไฟไม้แก่น ต.โกตาบารู เมื่อวันที่ ๑๘ ก.ค.๔๗(มติชน ๒๐ ก.ค.๔๗)
         ต.เพินงาม
                ๑. นายการียา อาบูคอแล ครูสอนศาสนา รร.ดารุลฮูดาอายุ ๕๖ ปี เป็นคนร้ายคนหนึ่งที่ยิง ตชด. เสียชีวิต และพนักงานรถไฟบาดเจ็บ ๑ คน ในตลาดสถานีรถไฟ บ.ไม้แก่น ต.โกตาบารู อ.รามัน เมื่อวันที่ ๑๘ ก.ค.๔๗ ส่วนนายการียา ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ
                จากการตรวจค้นบ่านพัก นายกอเซ็ง พบตราประทับของ PUSAKA
                คาดว่า คนร้ายกลุ่มนี้มีประมาณ ๔ คน ก่อนปฎิบัติการได้ประชุมกันที่ บริเวณหลังบ้าน ขจก แกนนำคนสำคัญของ GHIP มีค่าหัว ๑ แสนบาท ประกอบด้วย
                    ๑) นาย อายุ ๓๐ ปี
                    ๒) นาย อายุ ๓๒ ปี
                    ๓) นาย อายุ ๓๓ ปี
                    ๔) นาย อายุ ๓๕ ปี
                กลุ่มนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการยิงชุด รปภ. ครู ในพื้นที่ ต.ลาโล๊ะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และได้รับความร่วมมือจากแนวร่วมของ ขจก. การิม กาลูปัง ซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.รามัน (มติชน ๒๑ ก.ค.๔๗/เดลินิวส์ ๒๒ ก.ค.๔๗)
                ๒. เมื่อวันที่ ๔ ต.ค.๔๗ นาย อายุ ๒๐ ปีและนาย อายุ ๑๙ ปี มีอาวุธเหล็กขูดชาร์ฟ และมีสปาตาร์ประจำตัว ขับรถ จยย.ตามประกบ นายฮามิ โต๊ะอุมาลา อปพร.เทศบาลนครยะลา ในลักษณะมีพิรุธว่าจะทำร้าย นายฮามิ เหตุเกิดบริเวณจุดตรวจ ถ.สิโรรส เขตเทศบาลเมืองยะลา
         ต.กอตอตือร๊ะ
                ๑. ตร.สภ.อ.รามัน ได้นำกำลังเข้าจับกุม นาย อายุ ๒๗ ปี เมื่อวันที่ ๑ มี.ค.๔๗ ในข้อหาเกี่ยวข้องกับขบวนการโจรก่อการร้าย ตามคำซัดทอดของผู้ต้องหา ที่ถูกจับกุมก่อนหน้านั้นว่า เป็นสมาชิกระดับนำของ  GMIP (สยามรัฐ/มติชน ๒ มี.ค.๔๗)
                ๒. นายมะสายดี หะแมดอง อายุ ๒๑ ปี นศ.ศาสนาระดับ ๑๐ ปอเนาะมะฮาอัดอิสลามิยะห์ ต.บาจอ อ.รามันถูกคุมตัวไปสอบสวนที่ ทภ.๔ สน. เมื่อวันที่ ๑ ก.ค.๔๗ ในข้อหาเป็นสมาชิกขบวนการแบ่งแยกดินแดน ซึ่งนายมะสายดี ยอมรับว่า ถูกปลูกฝังให้มีอุดมการณ์ในการแบ่งแยกดินแดน ถูกนำไปฝึกการสู้รบ และการก่อวินาศกรรม จากอุสตาสซุลกิฟลี ครูสอนศาสนา ใน ต,บาลอ อ.รามัน (สยามรัฐ ๒ ก.ค.๔๗)
                ๓. ความคืบหน้าในการสอบสวน นศ.ราชภัฎยะลา ที่ถูกจับกุม เมื่อวันที่ ๒๘ มิ.ย.๔๗ ทำให้มี นศ.ราชภัฎยะลา เข้ามอบตัวอีก ๔ คน ประกอบด้วย
                    ๑) นายมะสายดีหะแมดอง
                    ๒) นาย อายุ ๒๒ ปี ซึ่งได้รับการฝึกจาก นายมูฮัมมัดไซเฟียน มะนอสะ
                    ๓) นาย อายุ ๒๐ ปีซึ่งได้รับการฝึกอบรมจากครูสอนศาสนาในพื้นที่
                    ๔) นาย อายุ ๒๐ ปีซึ่งได้รับการฝึกอบรมจาก นายมูฮัมมัดโซเฟียน มะนอสะ (มติชน/เดลินิวส์ ๒ ก.ค.๔๗)
         ต.โกตาบารู
                ๑. นาย อายุ ๒๖ ปี สมาชิก ขจก. PULO ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีร่วมกับนายมาโซ๊ะ ตาเย๊ะ หน.ขจก. PULO ลอบวางระเบิดถล่มป้อม ตร.หน้า รพ.เบตง ทำให้ จนท. เสียชีวิต ๑ นาย บาดเจ็บหลายนาย หลังเกิดเหตุ นายสุกรี หลบหนีไปกบดานอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนที่จะย้อนกลับมาหลบซ่อนตัวอยู่บ้านใน (ไทยรัฐ ๑๐ ก.ค.๔๗)
                ๒. กรณีคนร้าย ๔ คน ยิง ตร.ตชด. ในบริเวณตลาด บ.ไม้แก่น ต.โกตาบารู เมื่อวันที่ ๑๘ ก.ค.๔๗ ทำให้ ตชด. เสียชีวิต ๓ คน และพนักงานรถไฟบาดเจ็บ ๑ คน นั้น มีผู้ต้องหาคนหนึ่งซึ่ง นายการียา อาบูดอแล ครูสอนศาสนา รร.ดารุลฮูดา ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ
                จากการตรวจค้นบ้าน นายกอเซ็ง พบตรายางของ PUSAKA ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ นายนัจมุดดีน อูมา สส.นธ.พรรค ทรท. เป็นประธาน และนายมะแซ อุเซ็ง แกนนำ ขจก. BRN. เป็นเลขานุการ (สยามรัฐ ๒๐ ก.ค.๔๗)
         ต.กาลอ
               จนท. ขยายผลจากการสอบสวนผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม เมื่อวันที่ ๒๘ มิ.ย.๔๗ สามารถจับกุมนายอับดุลลอ ซีดี คาสามะอายุ ๒๖ ปี
               จากการตรวจค้นบ้านพัก พบหลักฐาน
                   ๑) ภาพถ่ายขนาด ๓ x๕" ของโต๊ะครูบีลอ กานี หรือครูบีลอ กอตอบีลอ เลขาธิการ PULO (เก่า) และเป็นผู้ก่อตั้งขบวนการ PULO
                   ๒) หลักฐานอื่น ๆ อีหลายรายการ
                   (ผู้จัดการรายวัน ๓๐ มิ.ย.๔๗)
อ.ธารโต
             ต.ธารโต
                ๑. นายอาแซวาเด็ง อายุ ๒๑ ปี เป็นคนหนึ่งที่เข้าโจมตีฐาน สตม.๔๐๓ เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ และถูกจับกุม ให้การรับสารภาพว่า พวกตนได้รับการชักชวนจากนายอิสมาแอระยะหลง (อุสตาสโซะ) ให้เข้าร่วมในขบวนการแบ่งแยก ดินแดน เป็นคนใกล้ชิดและนายอิสมาแอระยะหลง ไว้วางใจ ตั้งให้เป็นผู้ประสานงานกับกลุ่มเยาวชนในกลุ่มจัดตั้ง ก่อนลงมือ ปฏิบัติการเมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ (...)
                ๒. ทหารจาก ฉก.ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ส่งกำลังเข้าตรวจค้นบ้าน เมื่อเช้าวันที่ ๑๓ ก.ค.๔๗ และควบคุมตัวนายสุไลมานอาแดอายุ ๒๒ ปี ซึ่งเป็นบุตรเขยเจ้าของบ้านไปสอบสวน (มติชน ๑๓ ก.ค.๔๗/ไทยรัฐ ๑๔ ก.ค.๔๗)
               ๓. นายมะรอยีเจ๊ะมะ สมาชิก อบต.ธารโต ถูกจับกุมเมื่อวันที่ ๕ ส.ค.๔๗ ในข้อหาเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดถล่ม ตร. ชุดคุ้มครองครู เมื่อวันที่ ๔ ส.ค.๔๖ จนเป็นเหตุให้ สตต.ศักดิ์ชัยแก้วพวง และ สตต.ประโมทย์ปานิเสน บาดเจ็บ (แนวหน้า ๖ ส.ค. ๔๗)
               จากการตรวจค้นบ้านพักนายมะรอซีเจ๊ะมะ พบเอกสารและเทปปลุกระดมแผ่น CD ฆ่าหมู่ที่กรือเซะสายไฟ โซ่ครื่องเลื่อยยนต์ แบตเตอรี่ (เดลินิวส์ ๗ ส.ค.๔๗)
         ต.บ้านแหง
               ๑. นายอับดุลการิมยุมอ กำนัน ต.บ้านแหง อ.ธารโต ผู้ต้องหาคดีปล้นปืนหน่วยทักษิณพัฒนาที่ ๕ เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๖ โดย ร่วมกับนายกอเซ็ง มะแร ผญบ. และนายสุไลมันดารี ราษฎร ม.๑ บ้านแหง
               ขณะที่มีการปล้นปืน มีทหารเวรคือ พล ฯ เพาซีหะยีรอเฮง ทหารเกณฑ์ ร.พัน ๕ หลานชายนายกอเซ็ง มะแร และ พล ฯ อุเซ็งหามะ สังกัด ร.๕ พัน ๓ หลานภรรยานายยะพายุมอ (บิดานายอับดุลการิมยุมอ ผู้ต้องหา) อดีตกำนัน ต.บ้านแหง
               จากการให้การของพล ฯ อุเซ็งหามะ นำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาอีก ๒ คน (...)
กิ่ง อ.กรงปินัง
               นายณรงค์พรณ พัทลุง ปลัด อ. หัวหน้ากิ่ง อ.กรงปินัง จ.ยะลา กล่าวว่า ทภ.๔ ได้ให้ผู้ที่ออกมารายงานตัวหลังเกิดเหตุเมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ บรรจุเป็นอาสาสมัครทหารพราน ในกิ่ง อ.กรงปินัง ๕ คน ซึ่งที่ผ่านมา ทั้ง ๕ คน ให้เบาะแสจนสามารถติดตามยึดอาวุธ ปืนคืนมาได้ ๑ กระบอก และทุกคนต้องการเป็นทหารพราน (มติชน ๒๒ ก.ย.๔๗)
         ต.สะเอะ
               ๑. นาย อายุ ๓๒ ปี เป็นหนึ่งในกลุ่มที่เข้าโจมตีกิ่ง อ.กรงปินัง เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ ได้เข้ามอบตัวต่อ จนท. เมื่อ วันที่ ๑๓ พ.ค.๔๗ (...)
               ๒. นาย อายุ ๓๖ ปี สมาชิก ขจก.BRN. ถูกออกหมายจับ ในคดีร่วมกับนายมะสุไหงบาตู หน.กลุ่ม BRN. ซุ่มโจมตีหน่วยทหารพัฒนา ม.๓ ต.กรงปินัง เมื่อวันที่ ๑๗ ส.ค.๔๕
               หลังก่อเหตุ ได้หนีไปกบดานในประเทศเพื่อนบ้าน และย้อนกลับมาหลบซ่อนตัวอยู่บ้านญาติ ใน ต.สะเอะ กิ่ง อ.กรงปินัง จน กระทั่งถูกจับกุม (ไทยรัฐ ๑๐ ก.ค.๔๗)
         ต.กรงปินัง
               ๑. นายอุสมานปุโรง อดีตลูกจ้างอุทยานแห่งชาติบางลาง ผู้ต้องหาคดีปล้นปืนอุทยานแห่งชาติบางลาง เมื่อวันที่ ๒๐ มิ.ย.๔๕ เสียชีวิต มีผู้พบศพเมื่อวันที่ ๑๕ ส.ค.๔๕
               นายอุสมานปุโรง อดีตทหารเกณฑ์ ปี ๒๕๔๑ สังกัด ร.๕ พัน ๓ เป็นทหารรุ่นเดียวกับนายมาหามะแมเราะ สมาชิก ขจก. กลุ่ม GHIP ซึ่งถูก จนท.วิสามัญฆาตกรรมเมื่อวันที่ ๒๘ ส.ค.๔๖ (...)
               ๒. เมื่อวันที่ ๒๑ ก.ค.๔๗ จนท.ตร.ปน.ได้ตรวจค้นหอพักนักศึกษา สามารถจับกุมนายอาดีบีร์มีดาบี อายุ ๑๘ ปี ในข้อหามียา เสพติด (กัญชาแห้ง) ไว้ในครอบครอง (สยามรัฐ ๒๒ ก.ค.๔๗)
         ต.ห้วยกระทิง
               ๑. กลุ่มผู้เสียชีวิตในการโจมตี สภ.กิ่ง อ.กรงปินัง และ สนง.กิ่ง อ.กรงปินัง เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ มี ๑๖ คน
               ๒. ผู้เสียชีวิตในการโจมตีจุดตรวจบ้านกรือเซะ อ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ คือ นายวาหะมะเด๊าะแล
               ๓. ผู้ถูกจับกุมในการโจมตี สภ.อ.กิ่ง อ.กรงปินัง เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ คือ
                   นาย อายุ ๒๒ ปี
                   นาย อายุ ๑๗ ปี
               ๔. นายบูราฮานูดีนอุเซ็ง สส.ยะลา พรรค ทรท. นำผู้หลงผิดเข้ามอบตัว เมื่อวันที่ ๘ มิ.ย.๔๗ ประกอบด้วย
                   ๑) นาย อายุ ๔๐ ปี
                   ๒) นาย อายุ ๓๘ ปี
                   ๓) นาย อายุ ๓๗ ปี
                   ๔) นาย อายุ ๔๐ ปี
               ทั้งหมดสารภาพว่าพวกตนเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ลงมือโจมตี จนท.เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ โดยมีนายสะมะแอระยะหลง/อุสตาสโซะ เป็นผู้นำสั่งสอนให้ มีการแบ่งแยกดินแดน แต่พวกตนไม่ได้เข้าร่วมปฏิบัติการด้วยเพราะไม่เชื่อคาถาอาคม (เดลินิวส์ ๙ มิ.ย.๔๗)
               ๕. ผู้ที่เข้ามอบตัวต่อ จนท. อื่น ๆ มี ๖ คน
                   นายณรงค์ณ พัทลุง ปลัด หน.กิ่ง อ.กรงปินัง นำผู้ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับความไม่สงบ ในจว.ชายแดนภาคใต้ เข้ารายงานตัว ต่อผวจ.ยะลา ๓ คน (มติชน ๑๑ ก.ค.๔๗)
                ชุด ฉก.ทพ.๔๑ นำผู้ต้องสงสัยไปรายงานตัวต่อ ผวจ.ยะลา ๒ คน (มติชน ๑๑ ก.ค.๔๗)
                ๖. ก่อนเกิดเหตุการณ์ ๒๘ เม.ย.๔๗ กลุ่มผู้ก่อเหตุโจมตี กิ่ง สภ.กรงปินัง สารภาพว่า อุสตาสอิสมาแอ ระยะหลง ใช้มัสยิด บ.กูวา ม.๑ ต.ห้วยกระทิง เป็นที่ประชุมรวมกำลังพล และทำพิธีทางไสยศาสตร์ นอกจากนั้น นายปรีชา มาแจ คนสนิทของอุสตาสโซ๊ะ (นายอิสมาแอ ระยะหลง) และเป็นคนหนึ่งที่เข้าโจมตี สภ.กิ่ง อ.กรงปินัง ร่วมกับนายอิสมาแอ มาธะ นำปืนที่ปล้นไปและเก็บซ่อนไว้ที่ รร.TADIKA (ใกล้มัสยิด บ.กูวา) นำมาแจกจ่าย (......)
         ต.ปุโรง
               ๑. เมื่อวันที่ ๓๐ ก.ย.๔๗ วัยรุ่น ๔ - ๕ คน ลอดรั้วลวดหนามคลานเข้าไปใกล้ฐานปฏิบัติการหน่วยรักษาความปลอดภัย สถานีอนามัยปุโรง เมื่อ จนท.ตะโกนถามกลับวิ่งหนี ภายหลัง จนท.ได้รับทราบจาก รพ.ศูนย์ยะลาว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บเข้าไปรักษาตัวในศูนย์คือ นายอับดุลตอเล็บ ยะโก๊ะ อายุ ๑๙ ปี และให้การรับสารภาพว่า ได้ลักลอบเข้าไปในฐานปฏิบัติการดังกล่าว (มติชน ๑ ต.ค.๔๗)
               ๒. กรณีคนร้ายลักลอบเข้าฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองสถานีอนามัย ต.ปุโรง จนท.ได้เชิญขตัวผู้ต้องสงสัย ซึ่งเป็นเพื่อนของนายอับดุลตงเล็บ ๓ คน ไปสอบสวนเพิ่มเติม (มติชน/เดลินิวส์ ๒ ต.ค.๔๗)