จังหวัดปัตตานี

อ.เมืองปัตตานี
                    ต.ตันหยงลูโละ
                       นายแวอูมา แวดอเลาะ ประธาน อบต.ตันหยงลูโละ อ.เมืองปัตตานี จัดงานเมาลิด เพื่อรำลึกถึงพระเจ้า รวมทั้งจัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล ให้กับผู้เสียชีวิตในมัสยิดกรือเซะ จำนวน ๓๒ ศพ  เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗  ในวันที่ ๒๙ มิ.ย.๔๗  (สยามรัฐ ๒๙ มิ.ย.๔๗)
                    ต.ปะกาฮะรัง
                        จนท. ได้จับกุม นายแวฮามิ เจ๊ะอาแซ  อายุ ๒๑ ปี และนายอับดุลเลาะ บากา อายุ ๒๓ ปี โดยนายแวฮามิ เป็นคนขับรถ จยย. นายอับดุลเลาะ เป็นคนซ้อนท้าย ทำใบปลิวข้อความ "เมื่อเจ้าหน้าที่จับนักเรียนปอเนาะได้ เราก็จะยิงนักศึกษา มอ.เพื่อเป็นการล้างแค้น" ทำไปวางบนศพ นายดุษฎีบุญ ฤทธิสุนทร  นศ.มอ.วิทยาเขตปัตตานี  ซึ่งถูกคนร้ายกลุ่มนี้ยิงเสียชีวิต  เมื่อวันที่ ๙ ต.ค.๔๗
                        จากการสอบสวน นายแวฮามิ รับสารภาพว่า ร่วมอยู่ในกลุ่มผู้ก่อการร้ายครั้งนี้ รวมทั้งเป็นกลุ่มเดียวกับทีมสังหารผู้พิพากษาศาล จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ ๑๗ ก.ย.๔๗ นอกจากนั้น ได้ให้การซัดทอดว่า นายกูอาหมัด อามีเด็น อายุ ๒๑ ปี เป็นผู้ยิงนายดุษฎีบุญ และภายหลัง จนท.สามารถจับกุมนายกูอาหมัดได้ที่ รร.ปอเนาะ แห่งหนึ่งใน ต.ปะกาฮะรัง
                        นอกจากนั้น นายแวฮามิ ยังให้การซัดทอดว่า ผู้จ้างวานฆ่าได้แก่ นายเจ๊ะอันนุงวา กาซอ ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่จ้างวานฆ่าผู้พิพากษาศาล จ.ปัตตานี โดยมี นายซากายารี เป็นผู้จัดหาอาวุธปืน และเสื้อผ้า
                        นายแวฮามิ เจ๊ะอาแซ  นำ จนท.ไปตรวจค้นมูลนิธิแห่งหนึ่งใน อ.เมือง ปัตตานี พบเอกสารใบปลิว ตะปูเรือใบ เครื่องคอมพิวเตอร์ จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน  (มติชน/ไทยรัฐ ๑๑ ต.ค.๔๗)
                    ต.จะปงติกอ (เขตเทศกบาลเมืองปัตตานี)
                        จนท.ตร.สภ.อ.เมืองปัตตานี ได้นำกำลังเข้าตรวจค้น บ้านของนายรอนิง เจ๊ะมา อายุ ๒๕ ปี เมื่อวันที่ ๒๐ ธ.ค.๔๗  พบของกลางอาวุธปืนขนาด ๙ มม. กระสุน ๑๔ นัด ชิ้นส่วนโทร.มือถือหลายชิ้น วิทยุสื่อสาร ๑ เครื่อง ซิมการ์ด ๕ อัน ซึ่งนายรอนิง ให้การว่าเป็นของตน  (เดลินิวส์ ๒๑ ธ.ค.๔๗)
                    ต.รูสิมิแล
                        นายสักกือรี แนปาแด  อายุ ๒๕ ปี  ถูก จนท.จับกุมฐานต้องสงสัยว่าร่วมกับนายสาฟารีส หลงเส็น ผู้ต้องหายิง จสต.บอรอ สะมะแอ ผบ.หมู่ สภ.จ.ปัตตานี  เมื่อวันที่ ๔ ก.ค.๔๗
                    นายสักกือรี เป็นสมุนมือขวาของ นายดอเลาะ พงษ์ติกอ หน.ศูนย์ฝึกเยาวชนของขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่ บ.ทุ่งไทรแจ้ ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย  เคยถูกจับกุมในคดีร่วมกับพวกยิง สตต.เศกศักดิ์ เอียดวารี เมื่อวันที่ ๗ พ.ค.๔๖  แต่สู้คดีจนหลุด  (สยามรัฐ ๖ ก.ค.๔๗)
                    ต. บาราเฮาะ
                        ๑. ทราบว่า คนร้ายอดีต นร.รร.เตรียมศึกษาวิทยามูลนิธิ ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี  ที่เกี่ยวกับคดีสังหารนายรพินทร์ เรือนแก้ว ผู้พิพากษาศาล จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ ๑๗ ก.ย.๔๗  (มติชน  ๑๙ - ๒๐ ก.ย.๔๗)
                        ๒. นายแวดอเลาะ แวอุมา  อายุ ๒๒ ปี และนายอับดุลอาซิ กาแจ อายุ ๒๒ ปี ถูกจนท.วิสามัญฆาตกรรม เมื่อวันที่ ๓๐ ต.ค.๔๗ (ไทยรัฐ ๓๑ ต.ค.๔๗)
                        ๓. นายมุสตอปา ยูโซป เป็นเจ้าของรถ จยย. ที่นายมูฮัมหมัดรุสตา อาบู และนายแวดอเราะ ใช้เป็นพาหนะดักยิง จนท.ตร.สภ.อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี  เมื่อวันที่ ๒๒ พ.ย.๔๗  (มติชน ๒๓ พ.ย.๔๗)
อ.หนองจิก
                    ต.บ่อทอง
                        ราษฎร ต.บ่อทอง ซึ่งเสียชีวิตจากการโจมตีจุดตรวจ บ.กรือเซะ อ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗  ประกอบด้วย ๓ คน
                        ๒. เมื่อ ๑๑๑๘๒๕  ธ.ค.๔๗   คนร้าย ๔ คนใช้รถ จยย.เป็นพาหนะ บุกเข้าปล้นปืนลูกซอง ๕ กระบอก จาก สนง.เทศบาลตำบลบ่อทอง ม.๖ ต.บ่อทอง  (ห่างจากจุดตรวจ บ.ดอนยาง ๓๐๐ ม.  ห่างจากค่ายอิงคยุทธ ฯ ๕๐๐ ม.) ขณะที่นายอับดุลมานะ ดอกา อายุ ๓๕ ปี  คนสวนเทศบาลเข้าเวร รปภ.  จากนั้นได้หลบหนีไปทางถนนสายปัตตานี - โคกโพธิ์ ไปเข้าทางต้นคลองชลประทาน ซึ่งห่างไปประมาณ ๒๐๐ ม.  (มติชน  ๑๒ ธ.ค.๔๗)
                        ภายหลังทหารได้ควบคุมตัว นายหามะ หมัดรุ่งโรจน์  นายอับดุลมาน ดอกา และนายมูฮำหมัดซีกรี สามะ ผู้ต้องสงสัยไปสอบสวน ทั้ง ๓ คน ให้การซัดทอดถึงนายอาแว เจ๊าะเอ๊าะ และนายมะรอปิง มิงมิแอ
                        การปล้นปืนครั้งนี้ ทราบว่าเป็นกลุ่มเดียวกับที่ปล้นปืน ชรบ.ที่ บ.ดาโต๊ะ ต.ดาโต๊ะ อ.หนองจิก เมื่อ ๓ สัปดาห์ก่อน  (มติชน ๑๕ ธ.ค.๔๗)
                        ตร.สภ.อ.หนองจิก จึงขออนุมัติศาล ออกหมายจับผู้ต้องหา ๓ คน
                        ในข้อหาเป็นผู้วางแผนปล้นปืน
                        ผู้ต้องหาในคดีปล้นปืน เป็น จนท. เทศบาลตำบลบ่อทอง ๓ คน และคนนอก ๒ คน (มติชน  ๒๕ ธ.ค.๔๗)
                    ต.เกาะเปาะ
                        ๑. เมื่อวันที่ ๑๓ ส.ค.๔๗  ตร.สภ.อ.หนองจิก ได้นำผู้ต้องหาคดีวางเพลิงเผาบ้านเรือนประชาชน และบ้านพักข้าราชการใน จ.ปัตตานี ๑๕ แห่ง เมื่อวันที่ ๑๑ ส.ค.๔๗  ไปขออำนาจศาล จ.ปัตตานี ฝากขัง ประกอบด้วย
                            ๑) นายอาหามะ  สามะ  อายุ ๒๓ ปี  ครูสอนศาสนา รร.ศาสตร์สามัคคี อ.หนองจิก จ.ปัตตานี
                            ๒) นายหมะหมูด หีมบู  อายุ ๒๐ ปี  นร.ปอเนาะดารุลมาอาเรฟ อ.เมือง จ.ปัตตานี ชั้น ๑๐
                            ทั้ง ๒ คน ให้การสารภาพว่า อยู่ในขบวนการของ นายอิสมาแอ ระยะหลง (อุสตาสโซ๊ะ)  ครูสอนศาสนา ซึ่งรับผิดชอบในพื้นที่ อ.หนองจิก และโคกโพธิ์  และเป็นผู้สั่งการให้เยาวชนโจมตีสถานที่ราชการ เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ (เดลินิวส์/มติชน ๑๔ ส.ค.๔๗)
                        ๒. จากการสอบสวน นายอาหามะ สามะ  และนายหมะหมูด หีมบู  ทั้ง ๒ คน ให้การซัดทอดว่า นายแวอารงค์ โว๊ะ เป็นผู้สั่งการ
                            นายแวอารงค์ โว๊ะ  อายุ ๒๓ ปี  อยู่บ้านเลขที่ ๔๕/๒ ม.๒  ต.เกาะเปาะ ถูก จนท.จับกุมตัว เมื่อวันที่ ๑๓ ส.ค.๔๗ (มติชน/เดลินิวส์ ๑๕ ส.ค.๔๗)
                    ต.คอลอตันหยง
                        นายซาการียา สาและ เสียชีวิตจากการโจมตีจุดตรวจ บ.กรือเซะอ.เมืองปัตตานี  เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗  (.....)
                    ต.บางเขา
                        ๑. นายดือเระ  ตือราแม  ราษฎร ต.บางเขา เสียชีวิตในการโจมตี หน่วยบริการประชาชน สภ.อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา  เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗  (.....)
                        ๒. นายสาพาริส  หลงเส็น  อายุ ๒๘ ปี ครูสอนศาสนา รร.ปอเนาะบากงวิทยา บ.บางเขา ต.บางเขา  ถูก จนท.จับกุมในข้อหาพยายามฆ่า จสต.บอรอเหม สะมะแอ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ ๔ ก.ค.๔๗  ถูกจับกุมได้เนื่องจาก จสต.บอรอเหม ยิงตอบโต้จนบาดเจ็บสาหัส ส่วนเพื่อนซึ่งเป็นคนขับขี่ จยย.หลบหนีไปได้
                        รร.ปอเนาะบากงวิทยา เป็นของนายสักการียา สาและ ( เดลินิวส์ ๕ ก.ค.๔๗)
                    ต.ท่ากำชำ
                        ๑. นายอิสมัน อีแต เสียชีวิตจากการปะทะกับ จนท.ที่จุดตรวจกรือเซะ อ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ (.....)
                        ๒. กรณีคนร้าย ๒ คน ขับรถ จยย. ดักยิง ดต.สมเกียรติ รอยรืน ตร.สภ.ต.ราตาปันยัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี  เมื่อวันที่ ๒๐ มิ.ย.๔๗  ปรากกฎว่า จนท.จับเจ้าของรถ จยย.ได้ คือ นายสุกรี สะแลแม  อายุ ๒๘ ปี ชำ แต่นายสุกรี ปฎิเสธว่าไม่ได้ร่วมก่อเหตุ เพียงแต่ให้นายอับดุลเลาะ สะแต ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านยืมรถไป
                        นายอับดุลเลาะ สะแต  เป็นแนวร่วม ขจก.GMIP  (เดลินิวส์  ๒๓ มิ.ย.๔๗)
                    ต.ดาโต๊ะ
                        ๑. ราษฎร ต.ดาโต๊ะ  เสียชีวิตและถูกจับกุมในการนำกำลังเข้าโจมตี จนท. เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗
                            ๑) นายอับดุลราซิ  มามะ เสียชีวิตจากการโจมตีจุดตรวจ บ.กรือเซะ
                            ๒) นายมามะ  มะดีเยาะ  ถูก จนท. จับกุมในขณะนำกำลังเข้าโจมตีหน่วยทหารที่ บ.ตาเซะ ต.ตาเซะ อ.เมืองยะลา (....)
                        ๒. จนท.ได้จับกุมนายอับดุลรอนิง  สาและ อายุ ๓๗ ปี ในข้อหาร่วมกับพวก (นาย มะรอเซ็ง  อูมา อายุ ๓๖ ปี ซุ่มโจมตีหน่วยทหารลาดตระเวน บริเวณหน้ามัสยิด กอลอปิแน ต.ดาโต๊ะ เมื่อวันที่ ๒๐ ก.ย.๔๗ ซึ่ง จนท.จับได้ทั้ง ๒ คน ในวันเดียวกัน (มติชน ๒๒ ก.ย.๔๗)
                        ๓. เมื่อวันที่ ๘ พ.ย.๔๗ กลุ่มโจรได้บุกปล้นปืน ชรบ.ที่บ้านนายอูมา  เจ๊ะมะ อายุ ๕๖ ปี ภารโรง รร.บ้านเปี๊ยะ ขณะที่นายอูมาไม่อยู่บ้าน ได้ปืนไป ๔ กระบอก
                        ปืนทั้ง ๔ กระบอกเป็นปืนที่นายอับดุลเลาะ  สะอะ สารวัตรกำนัน บุตรเขยของนายอูมานำไปฝากไว้ (ไทยรัฐ ๙ พ.ย.๔๗)
                    ต.ลิปะสะโง
                        เมื่อวันที่ ๑๙ ก.ค.๔๗ จนท.ได้จับกุมนายซะรีเซอรี  มะมิง อายุ ๒๗ ปี ในข้อหาหลายคดี ด้วยกัน
                        นายซะรีสารภาพว่าตนเป็นแนวร่วม ขจก.GHIP. ก่อความวุ่นวายในพื้นที่ อ.บาเจาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เคยก่อเหตุข่มขืนฆ่า นส.แมะซง บือราเซง ในตลาดวันอังคาร ม.๒ ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ เมื่อวันที่ ๒๕ มิ.ย.๔๗ โดยร่วม  กับพวก ๔ คนที่ถูกจับกุม
                        รวมทั้งเคยร่วมกับพวก ทุบและเผาตู้โทรศัพท์สาธารณะ ใน อ.รือเสาะ เพื่อสร้างสถานการณ์ เมื่อ ๒ เดือนที่ผ่านมา
                        นอกจากนั้น ยังสารภาพว่ามีสมาชิกที่เป็นแนวร่วม ขจก.GHIP. รับจ้างก่อสถานการณ์และฆ่า จนท. ประกอบด้วย
                            ๑) นายอดุลย์  เส็น อายุ ๒๐ ปี ซึ่งเป็นผู้ยิงนายสุชาติ  แซ่ลู ยาม รพ.รือเสาะ เมื่อวันที่ ๑๕ มี.ค.๔๗ (มติชน/สยามรัฐ ๒๐ ก.ค.๔๗)
                    ต.ยาบี
                        จนท.สภ.อ.หนองจิก ได้ควบคุมตัวนายอัสมิน  ยูนุซ อายุ ๒๔ ปี เมื่อวันที่ ๒๐ เม.ย.๔๗ ในข้อหาต้องสงสัยวางเพลิง
                        จากการตรวจค้นรถ จยย. พบเศษขนกระสอบ และกลิ่นน้ำมัน
                        ก่อนถูกจับกุม นายอัสมินขับรถไปกับนายยูโซะซึ่งกระโดดรถหลบหนีไปก่อน จนท.จับกุม (สยามรัฐ ๒๑ เม.ย.๔๗)
อ.โคกโพธิ์
                    ต.ปากล่อ
                        นายอับดุลเลาะ  สาแลมัน เสียชีวิตในการโจมตีจุดตรวจ บ.กรือเซะ อ.เมือง ปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ (.....)
                    ต.ท่าเรือ
                        จนท.ตร.ได้ควบตุมตัวนายมะดาแฮ  โต๊ะโยะ (มะตอเธร์  โตะโยะ) อายุ ๒๑ ปี ผู้ต้องหา ตามหมายศาล จ.นราธิวาส ในคดีลอบวางเพลิงบาร์เบียร์ หน้าศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะ ถนนเจริญเขตต์ ซอย ๓ เขตเทศบาลสุไหงโกลก เมื่อวันที่ ๒๘ ต.ค.๔๗ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน (มติชน ๒๒ พ.ย.๔๗)
                    ต.นาเกตุ
                        เมื่อวันที่ ๑๖ ก.พ.๔๗ จนท.ได้เชิญตัวนายหะมะ มะเด็ง นายก อบต.นาเกตุ ไป สอบปากคำที่ ทภ.๔ สน. (มติชน ๑๘ ก.พ.๔๗)
                    ต.ควนโพธิ์ อ.โคกโพธิ์
                        ๑. ก่อนการก่อเหตุโจมตี จนท.ตามจุดต่าง ๆ เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ กลุ่มกำลังในสายบังคับบัญชาของนายมามะ มะตีเยาะได้ใช้มัสยิดนรล์อิสลาม (มัสยิด บ.ส้ม) ม.๒ ต.ควนโพธิ์ เป็นสถานที่ประชุม รวมพล และทำพิธีทางไสยศาสตร์ โดยมีนายมามะ (แบบกา) มะตีเยาะ เป็นประธาน และนายอัสบี (ไซบี) สาหลำ รักษาการบิหลั่น มัสยิดบ้านส้ม เป็นผู้กล่าวทำในพิธีละหมาดและเป็นผู้กำหนดจุดโจมตี จนท.หน่วยบริการประชาชน สภ.อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา (ตามแผน chact  ) (.....)
                        ๒. นายอัสบี (ไซบี) สาหลำ อ้างว่า นายฮำบะ ซาและ (เสียชีวิตในการปะทะ จนท.ที่มัสยิดกรือเซะ เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗) เป็นผู้ชักชวนคนให้ไปร่วมปฏิบัติการที่มัสยิดกรือเซะด้วย แต่ตนปฏิเสธ  (.....)
                        ๓. นายมูหะมัดคอเลส ดาราแม อายุ ๓๒ ปี อาชีพเกษตรกร เข้ารายงานตัวต่อ ผวจ.ปัตตานี เมื่อวันที่ ๓ ก.ค.๔๗ เปิดเผยว่า ได้เข้าร่วมปฏิบัติการในเหตุการณ์ เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ แต่เมื่อทราบว่าทางการเปิดโอกาสให้รายงานตัว ตนจึงให้ญาตินำเข้ามอบตัวเพื่อฟื้นฟูจิตใจต่อไป (เดลินิวส์/สยามรัฐ ๔ ก.ค.๔๗)
                        ๔. นายการียา แดวอ อายุ ๑๙ ปี ได้เข้ามอบตัวต่อ ทภ.๔ เนื่องจากถูกซัดทอดว่าเกี่ยวข้องกับความไม่สงบใน จ.ชายแดนภาคใต้   (สยามรัฐ ๑๐ ก.ค.๔๗)
                        ๕. ราษฎร ต.ควนโพธิ์ ที่เสียชีวิตและถูกจับกุมในเหตุการณ์เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ มีดังนี้
                            ๑) นายฮามะ สาและ เสียชีวิตในการโจมตีจุดตรวจกรือเซะ
                            ๒) นายบายารูติง สาและ) เสียชีวิตในการโจมตีจุดตรวจกรือเซะ
                            ๓) นายมะแอ หะหลี เสียชีวิตในการโจมตีจุดตรวจกรือเซะ
                            ๔) นายซัมชูดัง กาลอ เสียชีวิตในการโจมตีจุดตรวจกรือเซะ
                            ๕) นายสะมะแอ  ลาเต๊ะ เสียชีวิตในการโจมตีจุดตรวจกรือเซะ
                            ๖) นายอับดุลเลาะ กาลอ เสียชีวิตในการโจมตี สถ.อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี
                            ๗) นายยูน สะแลแม เสียชีวิตในการโจมต สถ.อ.แม่ลาน
                            ๘) นายสะการียา หัดขะเจ เสียชีวิตในการโจมตหน่วยบริการ ปชช.สะบ้าย้อย
                            ๙) นายอับดุล รอ ได้รับบาดเจ็บและถูกจับกุมในการโจมตี สภ.อ.แม่ลาน  (.....)
อ.ยะรัง
                    ต.เขาตูม
                        นายอิสมะแอ  สาและ อายุ ๑๙ ปี ถูก จนท.จับกุมพร้อมพวก ๔ คนเมื่อวันที่ ๒๘ มิ.ย.๔๗  (สยามรัฐ ๒๙ มิ.ย.๔๗)
                    ต.คลองใหม่
                        ๑. นายมหานันท์  มะหิเล (หะยีมะ กูแปปูยู) ต้องสงสัยว่ายิงปืนเข้าไปในกองพันพัฒนาที่ ๔ เมื่อวันที่ ๔ ม.ค.๔๗ และเกี่ยวข้องกับเจ๊ะกูแม  กูเต๊ะ (หน.ขจก.) ( )
                        ๒. เมื่อวันที่ ๘ ก.ค.๔๗ คนร้ายยิงนายถาวร  สุขเกษม หน.ส่วนงานโยธา สถานที่เกิดเหตุหน้า รร. อัลอิสลามิยะห์ ม.๑ (บ.ปิยะ) ต.คลองใหม่  (สยามรัฐ ๙ ก.ค.๔๗)
                        ๓. เมื่อวันที่ ๘ พ.ย.๔๗ กลุ่มโจรได้บุกปล้นปืนลูกซองของ ชรบ. (ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน) ไปจากบ้านของ
                            ๑) นายต่วนอาเซ  กูลิ
                            ๒) นายดอลอเแม  ซะบอน  (ไทยรัฐ ๙ พ.ย.๔๗)
                        ๔. นายสะการียา  ยูโซะ เสียชีวิตจากการปะทะกับ จนท.ที่จุดตรวจ กรือเซะ อ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ (.....)
                    ต.ประจัน
                        เมื่อวันที่ ๘ พ.ย.๔๗ กลุ่มโจรได้บุกปล้นปืนลูกซองของ ชรบ. จากบ้านนายหะยี  มูคอ อายุ ๔๒ ปี ผญบ.ม.๙ ต.ประจัน  ได้ปล้นปืนลูกซองไป ๒ กระบอก ในขณะที่นายหะยีมูคอไม่อยู่บ้าน (ไทยรัฐ ๙ พ.ย.๔๗)
                    ต.ระแว้ง
                        นายอาริกดิง จารง อายุ ๓๐ ปี เข้ารายงานตัวต่อ ผวจ.ปัตตานี เมื่อวันที่ ๘ ก.ค.๔๗ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้ยิงถล่ม สภ.ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อวันที่ ๗ ม.ค.๔๗  โดยอ้างว่าในวันเวลาที่เกิดเหตุตนพักอยู่กับญาติที่ กทม. จึงเข้ารายงานตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์  (สยามรัฐ ๘ ก.ค.๔๗/ไทยรัฐ ๙ ก.ค.๔๗)
                    ต.วัด
                        ๑. นายแตะมะ แมเลาะ  ราษฎร ต.วัด เสียชีวิตในการโจมตี สภ.อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗  (.....)
                        ๒. นายอิสบอรอเฮงยาดี กาเซ๊ะ  อายุ ๓๘ ปี เข้ามอบตัวต่อ จนท. ทภ.๔ กรณีเกี่ยวกับเหตุการณ์ เมื่อ ๒๘ เม.ย.๔๗  โดยอ้างว่า ในวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗  นายยูโซ๊ะ (เพื่อน) ชวนให้ไปงานฉลอง แล้วให้ดื่มน้ำอ้างว่าจะไปเอาประเทศปัตตานีคืน ตนไม่เห็นด้วยจึงไม่เข้าร่วม แต่หลังจากดื่มน้ำแล้ว ตนไม่สึกตัว ได้รับมีด ๑ เล่ม และเพื่อนบอกว่า จนท.จะมองไม่เห็นตัว
                        การเข้ามอบตัวครั้งนี้ เข้ามอบตัวโดยบริสุทธิ์ใจ เพื่อจะได้อยู่ในสังคมโดยปกติ (มติชน ๒๑ พ.ค.๔๗)
                    ต.สะดาวา
                        มีราษฎรจาก ต.สะดาวา เสียชีวิตจากการโจมตีหน่วยทหารที่ ต.ตาเซะ อ.เมืองยะลา เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ ๒ คน
                    ต.สะนอ
                        นายดอเลาะ สาแม เสียชีวิตในการปะทะกับ จนท. ที่ สภ.อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗  (.....)
                    ต.เมาะมาวี
                        ๑.นายเมาซียัน (เปาะยัง) ดาแรง อายุ ๒๑ ถูก รอง ยบก.ภ.ยะลา นำไปสอบสวนเพิ่มเติมเมื่อวันที่ ๑๙ ก.พ.๔๗ หลังจากถูกจับกุมได้ โดยถูกนายมะกอรี (มะจัง) จูมิ ให้การซัดทอดเกี่ยวกับคดีความไม่สงบ  (มติชน ๒๐ ก.พ.๔๗)
                        ๒. นายสุรสีห์ โกศลนาวิน กก.สิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พร้อมคณะ เดินทางไปยัง เพื่อพบนายอุสมาน และนางยาปิลา นูรุลอาคิน พ่อแม่นายอิสบีน ที่ถูกทหารพรานยิงเสียชิวิต ที่ จ.ยะลา เมื่อ ๖ ก.ย.๔๗ รวมทั้งพบนายมูฮัมมัดรอมลี เจ๊ะและ ผู้อยู่ในเหตุการณ์เพื่อทราบข้อมูล (มติชน ๑๑ ก.ย.๔๗)
                        ๓. บุตรชายนายก อบต.เมาะมาวี ปลุกระดมมชาวบ้านให้ลุกขึ้นต่อสู้กับ จนท.อ้างว่า จนท. กดขี่ข่มเหงประชาชน โดยนำเหตุการณ์วิสามัญฆาตกรรมชาวบ้าน มาเป็นสาเหตุ  (มติชน ๑๗ ก.ย.๔๗)
                        ๔. นายอับดุลกูดุ บือราเฮง อายุ ๓๙ ผช.ผญบ. อาชีพทำสวน และกิจการขายรถมือสอง บุตรเจ้าของรร.บำรุงอิสลาม บ.บาโงกาบู จ.ยะลา เคยเดินทางไปเปิดร้านขายอาหารในมาเลเซีย ระหว่างวปี ๒๕๓๒ - ๒๕๓๓ (ใน.....) ในช่วงที่เปิดร้านขายอาหารดังกล่าว มีสมาชิก ขจก.ไปชักชวนให้ร่วมงานด้วย ได้แก่...
                            ๑) นายมะราเซ้ง (เปาะตาเยาะ) ขจก.BRN
                            ๒) นายอิสมาแอ ท่าน้ำ และนายมะ เปอลิส อายุ ๔๐ ปี ขจก.PURO
                            ๓) นายเปาะยิ ผู้นำ ขจก.BMPP  (.....)
อ.ยะหริ่ง
                    ต.บางปู
                    นายอับดุลเลาะ ลือแม ถูกยิงได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับ จนท.ในการโจมตีจุดตรวจกรือเซะ อ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗  (.....)
                    ต.มะนังยง
                        นายบูราฮานูดิน อุเซ็ง  สส.ยล.ทรท. นำผู้หลงผิดเข้ามอบตัวต่อ จนท. เมื่อวันที่ ๘ มิ.ย.๔๗ ประกอบด้วย อายุ ๓๗ ปี, อายุ๔๐ ปี , อายุ ๔๐ ปี ,อายุ ๓๘ ปี
                        ทั้งหมดสารภาพว่า เป็นสมาชิกกลุ่มลงมือโจมตี จนท. เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗  โดยมีนายสะมะแอ ระยะหลง/อุสตาสโซ๊ะ เป็นผู้นำ สั่งสอนเกี่ยวกับการแบ่งแยกดินแดน แต่พวกตนไม่ได้ร่วมโจมตีด้วย เพราะไม่เชื่อในคาถาอาคม  (เดลินิวส์ ๙ มิ.ย.๔๗ )
                    ต.ตอหลัง
                        นายอิสมาแอ มาฮะ (อิสมาแอล มาหะ) ราษฎร ต.ตอหลัง เข้ามอบตัวต่อ จนท. เมื่อวันที่ ๑๒ พ.ค.๔๗  (.....)
                    ต.ตะโละกาโปร์
                        เมื่อวันที่ ๑๙ พ.ค.๔๘ จนท. ตร.ทหาร ไดเข้าตรวจค้นบ้านพักนักเรียนปอเนาะ รร.ปอเนาะญิฮาดวิทยา ม.๓ ต.ตะโละกาโปร์ จากการตรวจค้นบ้านพักประมาณ ๑๐ หลัง สามารถยึด
                            - เอกสารภาษาอาหรับ และภาษายาวี หน้าปกรูปมัสยิดกรือเซะ และปืนใหญ่พญาตานี
                            - สมุดจดบันทึกความเคลื่อนไหวของ จนท.
                            - แผนผังจุดตรวจ และการลาดตระเวนของ จนท. ตร.- ทหาร ในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง และปะนาเระ
                            - ม้วนสายไฟ ท่อ PVC
                            - เทป VDO การฝึกอบรมของ นายบินลาดิน
                            - คอมพิวเตอร์ ๑ ชุด
                            - รถยนต์ BMW ทะเบียน ฉด.๘๘๗๖  กรุงเทพมหานคร
                        นอกจากนั้น จนท. ได้ควบคุมตัว นายอาดือนัน เจะอาแซ อายุ ๓๓ ปี เจ้าของ รร.ปอเนาะ , นร.ปอเนาะ , นร.ปอเนาะ,นร.ปอเนาะ
                        ส่วนการตรวจค้นบริเวณสวนมะพร้าวบริเวณหอพักในปอเนาะ ซึ่งถูกระบุว่า เป็นสถานที่ฝึกอาวุธ ปรากฎร่องรอยกระป๋องน้ำอัดลมถูกยิงเป็นรู และที่ต้นมะพร้าวมีรอยกระสุนเช่นเดียวกัน  (ไทยรัฐ ๒๐ พ.ค.๔๘)
อ.ปะนาเซะ
                    ต.ปะนาเระ
                        ๑. นายอาบูบากา ลาเต๊ะ  อายุ ๔๑ ปี ครูสอนศาสนาปอเนาะ "สามัคคีพัฒนา" และนายหวังยูโซ๊ะ หลงนิเลาะห์ อายุ ๔๓ ปี ครู รร.TADIKA  มัสยิดบ้านสวน เข้ารายงานตัวต่อ จนท. เมื่อวันที่ ๘ มิ.ย.๔๗
                        ทั้งสองคนให้การสารภาพว่า ร่วมอยู่ในขบวนการฝึกอบรม สอนให้เยาวชนมีแนวคิดในการแบ่งแยกดินแดน และทำร้ายจนท. โดยมีนายสะมะแอ ระยะหลง เป็น หน. แต่หลังเกิดเหตุการณ์เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ มีคนล้มตายมาก คิดได้ว่าตนหลงผิดจึงเข้ามอบตัว (เดลินิวส์ ๙ มิ.ย.๔๗)
                        ๒. เมื่อวันที่ ๘ ต.ค.๔๗  ตร.สภ.อ.ปะนาเระ ได้จับกุม นร.ปอเนาะ ๒ คน ซึ่งต้องสงสัยว่ายิง สตอ.กนก ประสาทศิลป์ ตร.สภ.อ.ยะหริ่ง ปัตตานี เสียชีวิต  บนถนนสายท่าด่าน - ปะนาเระ ม.๓ (บ.ท่าด่าน)  ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง  เมื่อวันที่ ๘ ต.ค.๔๗ ประกอบด้วย อายุ ๒๖ ปี , อายุ ๒๘ ปี
                        จากการตรวจค้นตัว พบปืนพกขนาด ๙ มม. ทำจากจีน รุ่นโนรังโก พร้อมกระสุน ๔ นัด ในตัวนายสารียา โดยมีนายอิบรอเฮม เป็นคนขับรถ จยย. จากการตรวจสอบหัวกระสุนปืน ไปตรงกับหัวกระสุนที่คนร้ายใช้ยิง ดต.ทวี วงศ์จันทร์ ตร.สภ.อ.ปะนาเระ บาดเจ็บสาหัส เมื่อวันที่ ๗ ต.ค.๔๗  (มติชน/สยามรัฐ/เดลินิวส์ ๙ ต.ค.๔๗/ไทยรัฐ ๑๐ ต.ค.๔๗)
                    ต.บ้านนอก
                        เมื่อวันที่ ๑๕ ส.ค.๔๗ จนท.ได้เข้าตรวจค้น รร.ปอเนาะทุกแห่งใน ม.๖ ต.บ้านนอก เนื่องจากมีพยานเห็นคนร้ายที่ลอบยิง ดต.พูลพิชิต ทองช่วย อายุ ๔๓ ปี ตชด. ที่ ๔๔ ค่ายพญาลิไท เสียชีวิต เมื่อวันที่ ๑๔ ส.ค.๔๗ และคนร้ายได้หลบหนีเข้าไปในปอเนาะ "ดารุสมูฮายีรีน" ม.๖ ต.บ้านนอก
                ในการตรวจค้น จนท.ยึดได้ จยย.ต้องสงสัย ๕ คัน นำตัว นร.ปอเนาะ ๙ คน ไปสอบสวน และ ๓ คน ใน ๙ คน เป็น นร.จากมาเลเซีย ซึ่งอ้างว่ามาเรียนหนังสือ  (มติชน ๑๖ ส.ค.๔๗)
                    ต.ท่าน้ำ
                        ๑. เมื่อวันที่ ๒๙ ก.ค.๔๗  หน่วย ฉก.ปน. เข้าตรวจค้นอาวุธปืน ในพื้นที่ ม.๑ ต.ท่าน้ำ พบอาวุธปืน M๑๖ จำนวน ๑ กระบอก พร้อมซองกระสุนปืนสั้น ๓ ซอง กระสุน ๔๕ นัด ใส่ในกระสอบปุ๋ยฝังดินในสวนยาง  (สยามรัฐ ๓๐ก.ค.๔๗)
                        ๒. ปืนดังกล่าวในข้อ ๑ เป็นปืนที่นายมะรูยี มะเซ็ง อายุ ๓๑ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๖๓ ม.๑ ต.ท่าน้ำ นำไปฝังไว้บริเวณสวนมะพร้าว
                        จากการตรวจสอบปืนดังกล่าว พบว่าเป็นอาวุธปืนของนายหะยี ดาโอ๊ะ ท่าน้ำ ซึ่งเป็นปืนของ ทบ.ที่หายไปเมื่อหลายปีมาแล้ว (สยามรัฐ ๑ ส.ค.๔๗)
อ.มายอ
                    ต.มายอ
                        ทราบว่า คนร้ายที่เกี่ยวข้องกับคดีสังหารนายรพินทร์ เรือนแก้ว ผู้พิพากษาศาล จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ ๑๗ ก.ย.๔๗ บางคนเป็นอดีต นร.รร.เตรียมศึกษาวิทยา ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี เป็นคนในพื้นที่ ต.มายอ อ.มายอ  (มติชน ๑๙ - ๒๐ ก.ย.๔๗)
                    ต.กระหวะ
                        เมื่อวันที่ ๒๔ ต.ค.๔๗  จนท.ทหารพราน ๔๓ ได้จับกุมนายมะสอลา มาแฮ อายุ ๔๐ ปี พร้อมนายมาะเต๊ะ สานิง อายุ ๓๗ ปี ขณะขับ จยย. ต้องสงสัยว่าเป็นคนฆ่า นายอาทิตย์ คำเกลี้ยง จนท.วิเคราะห์นโยบาย และแผน เทศบาล ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี ในเช้าวันเดียวกัน
                        ในการตรวจค้น พบปืน .๓๕๗  ๑ กระบอก กระสุน ๖ นัด (มติชน ๒๕ ต.ค.๔๗)
                    ต.ตรัง
                        เมื่อ ๑๘ ก.พ.๔๗  จนท.ตร.สภ.อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้จักกุมนายอิสมาแอ อีซอ อายุ ๒๑ ปี และนายอาซิ วาเบ็ง อายุ ๒๐ ปี ในข้อหาต้องสงสัยยิง จนท.ตร. ทั้งสองให้การเป็นประโยชน์ต่อสถานการณ์ใน ๓ จ.ชายแดนภาคใต้  (มติชน ๑๙ พ.ย.๔๗)
                    ต.กระเสาะ
                        เมื่อ ๒๑ ก.ย.๔๗  กำลังทหาร ๓๕ นาย ได้เข้าตรวจค้นของนายเจ๊ะอันนูวา กาซอ หนึ่งใน ๓ คนร้าย ที่ถูกศาลออกหมายจับในคดีสังหาร นายรพินทร์ เรือนแก้ว ผู้พิพากษาศาล จ.ปัตตานี เมื่อ ๑๗ ก.ย.๔๗ แต่ไม่พบหลักฐานใด ๆ  (ไทยรัฐ ๒๓ ก.ย.๔๗)
อ.สายบุรี
                    ต.ตะลุบัน
                        นายมูฮัมหมัดรุสตา  อาบู และนายแวดอเราะ ถูก จนท.วิสามัญฆาตกรรม ขณะขี่ จยย.ลอบยิง จนท.ตร.สภ.อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๒ พ.ย.๔๗
                        จยย.ที่คนร้ายใช้เป็นพาหนะ เป็นของนายมุสตอปา  ยูโซป ซึ่งได้แจ้งหายไว้ (มติชน ๒๓ พ.ย.๔๗)
                        ทราบว่านายมูฮัมหมัดรุสตา  อาบู และนายเจ๊ะอับดุลเลาะ  ยะโกะ เป็น ขจก.สังกัด "เปอร์บูดอ" ซึ่งเป็นกลุ่มที่แยกตัวไปจาก ขบวนการ BRN.co - ordinate (ไทยรัฐ ๒๓ พ.ย.๔๗)
                        ทั้ง ๒ คนอยู่ในขบวนการ GHIP  มีรายชื่ออยู่ในกลุ่มมือปืนรับจ้างและค้าอาวุธของ อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี โดยมีผู้นำท้องถิ่นคนหนึ่ง เป็น หน.ซุ้ม (เดลินิวส์ ๒๓ พ.ย.๔๗)
                    ต.บือเระ
                        จนท.ฉก.ทพ.๔๓ ได้จับกุมนายมะเต๊ะ  สานิง อายุ ๓๙ ปี และนายมะสอลา  มาแฮ อายุ ๔๐ ปี  ในข้อหาต้องสงสัยพัวพันกับการลอบยิงนายอาทิตย์  คำเกลี้ยง จนท.วิเคราะห์  นโยบายและแผน เทศบาลตำบลตะลุบัน เมื่อเช้าวันที่ ๒๔ ต.ค.๔๗
                        ในการตรวจค้นผู้ถูกจับกุม พบปืน .๓๕๗  ๑ กระบอก กระสุน ๖ นัด (มติชน ๒๕ ต.ค.๔๗)
อ.ไม้แก่น
                    ต.ไม้แก่น
                        นายอาฮาหมัดคอตาฟี  สาและ อายุ ๒๒ ปี ถูก จนท.จับกุม ขณะขับรถ จยย.ให้นายชายภู สะมะแอ อายุ ๒๒ ปี ยิง จสต.สำราญ  สังฆบุษยา ตร.สภ.อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ ต.ค.๔๗
                        ทั้งสองคนสารภาพว่า ก่อนลงมือปฏิบัติการ ได้ไปนอนพักที่บ้านนายอับดุลซัดดา  หะยีอารี ซึ่งเป็นครูสอนศาสนา ใน อ.ทุ่งยางแดง (มติชน ๒๙ ต.ค.๔๗)
อ.ทุ่งยางแดง
                    ต.พิเทน
                        เมื่อ ๑๒ ก.ย.๔๗ กำลังจาก ฉก.ทภ.๔ สน.เข้าตรวจค้น รร.อิสลามประชานุเคราะห์ ซึ่งเป็น รร.เอกชนสอนศาสนาอิสลาม โดยได้เข้าตรวจค้นบ้าน ของนายอับดุบรอนิ  กาหามะ เจ้าของ รร.และเป็นเลขานุการสมาคม รร. เอกชนสอนศาสนาอิสลาม ๕ จว.ชายแดนภาคใต้  ผลการตรวจค้นไม่พบเอกสารใด ๆ ที่เกี่ยวกับความไม่สงบในพื้นที่ (เดลินิวส์ ๑๓ ก.ย.๔๗)
                    ต.ปากู
                        นายอับดุลซัดดา  หะยีอารี ครูสอนศาสนา ใน อ.ทุ่งยางแดง  เป็นผู้ให้ที่พักแก่นายชายภู  สะมะแอ อายุ ๒๒ ปี และนายอาฮาหมัดดอตาฟี  สาและ อายุ ๒๒ ปี ก่อนที่บุคคลทั้งสองไปยิง จสต.สำราญ  สังฆบุษยา ตร.สภ.อ.ทุ่งยางแดง เมื่อ ๒๘ ต.ค.๔๗ (มติชน ๒๙ ต.ค.๔๗)
                        นายชายภู  สะมะแอ สารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายมูหมัด นาเซ (หรือมะยาบือราเฮง และนายการีมาน) การีมัง กาเดร์ ในราคา ๘,๐๐๐ บาท
                    ต.ตะโละแมะนา
                        นายกอเช็ง เจ๊ะเลาะ เป็นสมาชิกระดับนำของ  เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อวินาศกรรม
                        นายถาวร เสนเนียม สส.สข.ปชป.อ้างว่า นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา รู้จักนายกอเช็ง ดี  (ผู้จัดการ  ๒๕ พ.ย.๔๕)
                    ต.น้ำคำ
                        เมื่อ ๑๒ ก.ย.๔๗ จนท.ฉก.ทภ.๔ สน.เข้าตรวจค้น รร. "อิสลามดูวา" ของนายยายุบ กาหามะพี่ชายนายอับดุลรอนิ กาหามะ เจ้าของ รร.อิสลามปะชานุเคราะห์ (ถูกตรวจค้นพร้อมกัน) แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใด ๆ สร้างความไม่พอใจให้ชาวบ้านอย่างมาก  (เดลินิวส์ ๑๓ ก.ย.๔๗)
อ.กะพ้อ
                    ต.กะรุบี
                        ๑. ตร.ได้จับกุมตัวนายยุลกิฟรี เจาะ อายุ ๓๒ ปีสมาชิก GMIP  ได้เมื่อวันที่ ๕ มี.ค.๔๗ ในข้อหาฆ่า จสต.อรุณ อักษรกาญจน์ ตร.สภ.อ.กะพ้อ และ สตอ.มายากี ละเต๊ะ สภ.อ.ไม้แก่น  (มติชน ๖ มี.ค.๔๗)
                        ๒. เมื่อวันที่ ๑๘ ต.ค.๔๗ จนท.พบว่ามีกลุ่มผู้ไม่หวังดีตระเวนแจกใบปลิวในพื้นที่รอยต่อ ต.จะกว๊ะ ต.เกะร๊อ อ.รามัน จ.ยะลาต.สาวอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และ ต.กะรุบี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ข้อความข่มขู่ชาวบ้าน ไม่ให้ร่วมมือกับ ตร. ทหาร อส. ชรพ. ครูหรือข้าราชการอื่น หากไม่ทำตามจะไม่รับรองความตาย (มติชน ๑๙ ต.ค.๔๗)
                        จนท.เชื่อว่า การแจกใบปลิวดังกล่าว น่าจะเป็นการกระทำของกลุ่มที่บุกโจมตี สภ.อ.และที่ว่าการ อ.กะพ้อ (เดลินิวส์ ๒๐ ต.ค.๔๗)
                    ต.ตะโลตือรามัน
                        ๑. นายอัสนี สาเค็ง อายุ ๒๔ ปี และนายณัธวุฒิ ชาแม (มูหะมัดพอสัน) อายุ ๒๔ ปี ถูกจนท.จับกุมในข้อหาเป็นผู้ก่อเหตุวางระเบิด ๓ จุด ในโรงแรมกลางเมืองยะลา เมื่อกลางดึกวันที่ ๒๑ ส.ค.๔๗ และถูกจับกุมที่โรงแรมมายเฮาส์
                        ในการจับกุม จนท.ตรวจค้นห้องพักโรงแรมพบเฮโรอีน จำนวนหนึ่ง เงินสด ๗,๐๐๐ บาท โทร.มือถือ ๒ เครื่อง เครื่องวัดกระแสไฟฟ้า หัวแรงไฟฟ้า ลวดตะกั่ว สายไฟสีดำและเขียว ๒ เส้น และอุปกรณ์อื่น ๆ เกี่ยวกับการทำวัตถุระเบิด ๑๓ รายการ  (สยามรัฐ ๒๕ ส.ค.๔๗)
                        ๒. เมื่อ ๑๒ ต.ค.๔๗ กลุ่มคนร้ายได้บุกเข้าโจมตีที่ว่าการ อ.กะพัง และ สภ.อ.กะพัง พร้อมกัน ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต ๒นาย บาดเจ็บ ๕ นาย (มติชน ๑๓ ต.ค.๔๗)
                        กลุ่มคนร้ายที่บุกเข้าโจมตีสถานที่ราชการดังกล่าว จนท.ได้เชิญนายมะไชมูดิน เซ็ง อายุ ๕๑ ปี ผญบ. นายบรอเฮง แซโค อายุ ๔๙ ปี ผช.ผญบ... และนายเจ๊ะอาแซ คือ ราแม อายุ ๓๖ ปี อดีต อบต. ไปสอบสวนก่อนที่จะปล่อยตัวกลับ (ไทยรัฐ ๑๓ ต.ค.๔๗)
                        ๓. กลุ่มคนร้ายที่มีส่วยพัวพันในการบุกโจมตี สภ.อ.กะพ้อ ที่ว่าการอ.กะพ้อ และ เผา รร.ใน อ.กะพ้อ หลายแห่ง
เดินทางไปปรากฎตัวที่บริเวณถ้ำ บ.ปาตาปาเซ บนเทือกเขาบูโด อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส นอกจากนั้นยังมีกลุ่มวัยรุ่นไปปรากฎตัวด้วย เท่าที่ทราบประกอบด้วย คน ๕ คน
                        บริเวณพื้นที่บนเทือกเขาบูโดดังกล่าว เป็นจุดที่สามารถแยกเดินทางไป อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี อ.รามัน จ.ยะลา อ.บาเจาะ อ.รือเสาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส (มติชน ๒๘ พ.ย.๔๗)
อ.แม่ลาน
                    ต.ป่าไร่
                        ๑. นายอับดุลเลาะ อาแว เสียชีวิตในการโจมตีจุดตรวจ จนท.ที่ บ.กรือเซาะ อ.เมืองปัตตานี เมื่อ ๒๘ เม.ย.๔๗
                        ๒. นายเจะอูเส้น เจะมะ เสียชีวิตในการโจมตี สภ.อ.แม่ลาน เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗  (.....)
                    ต.ม่วงเตี้ย
                        ราษฎร ต.ม่วงเตี้ย ที่เสียชีวิตในการโจมตี สภ.อ.แม่ลาน เมื่อวันที่ ๒๘ เม.ย.๔๗ จำนวน ๖ คน  (.....)